Nguyên lý sấy lạnh dược liệu như thế nào? Bạn cần biết?

Sấy lạnh là phương pháp rất phù hợp với các loại dược liệu có giá trị kinh tế cao, những sản phẩm giá trị như nấm, nấm linh chi, nấm đông trùng hạ thảo, sâm ngọc linh, bột dược liệu các loại và rất nhiều loại dược liệu khác cần được sấy khô bằng máy sấy lạnh.

Là một đất nước thuần nông và lâm nghiệp nên nguồn dược liệu khá phong phú và dồi dào nên rất nhiều các dự án về phát triển dược liệu đã được triển khai tại nhiều tỉnh trên cả nước. Các nguồn dược liệu này khi được phát triển và ứng dụng đúng sẽ mang lại giá trị kinh tế rất cao. Dược liệu là một trong những nguyên liệu có yêu cầu cao về màu sắc, hương liệu và giá trị dinh dưỡng nên việc sử dụng một công nghệ sấy khô phù hợp sẽ là một yếu tố then chốt để nâng cao giá trị sản phẩm. Hiện nay, phương pháp sấy lạnh đã và đang được ứng dụng nhiều để sấy khô dược liệu.

Đặc điểm chung của dược liệu, thảo dược là các dạng lá, cành, củ, thân đều có trữ lượng nước rất ít nên việc sấy khô không có gì khó khăn và rất dễ nên không cần áp dụng công nghệ quá cao. Sấy lạnh dược liệu nên sấy ở nhiệt độ từ 20-40 độ C, đây là dải nhiệt độ lý tưởng để cho ra những sản phẩm đảm bảo các yêu cầu đầu ra của sản phẩm. Nguyên lý sấy khô là sử dụng không khí rất khô kết hợp với kết hợp với nhiệt độ nhất định để làm khô sản phẩm nên khi sản phẩm khô sẽ không bị ảnh hưởng nhiều đến màu sắc, hương liệu.

Nguyên lý sấy lạnh ngày càng được ứng dụng nhiều nhờ ưu điểm nổi bật và giá trị thiết bị ngày càng có xu hướng giảm, chất lượng sản phẩm được nâng cao, đem lại giá trị kinh tế lớn và hạn chế tối đa những thiệt hại khi vào vụ.

Để sấy lạnh sản phẩm đạt được đầu ra tốt thì tốt nhất chúng ta nên chia ra nhiều giai đoạn sấy như giai đoạn đầu thì nên sấy ở nhiệt độ 20 độ C, sau 1 giờ có thể tăng lên 30 độ C trong 3 giờ và sấy 40 độ C trong 4 giờ. Việc điều chỉnh thời gian và nhiệt độ hợp lý không chỉ mang lại cho sản phẩm có chất lượng tốt mà còn mang tiết kiệm được chi phí điện năng..

Hiện nay đa phần các đơn vị kinh doanh mới chỉ dùng các model máy có công suất nhỏ và trung bình như từ 20 đến 100kg/ mẻ. Các model cụ thể xem tại link: https://takudo.vn/danh-muc-san-pham/may-say-lanh/ hoặc liên hệ qua Hotline để được tư vấn thêm về máy: 0932266758

error: Content is protected !!