XU HƯỚNG 2023: CÔNG NGHỆ CẤP ĐÔNG NITO LỎNG

I.TÌM HIỂU VỀ CÔNG NGHỆ CẤP ĐÔNG NITO LỎNG:

CẤP ĐÔNG NHANH THỰC PHẨM là phương pháp rất quen thuộc trong các ngành công nghiệp chế biến, nhà máy, tính ứng dụng của cấp đông nhanh rất cao và quan trọng CẤP ĐÔNG NITO LỎNG là một trong những phương pháp đó.

1.Lịch sử và ý nghĩa CÔNG NGHỆ CẤP ĐÔNG NITO LỎNG:

Quá trình cấp đông nhanh trong sản xuất thực phẩm là quá trình hạ thấp nhiệt độ của sản phẩm thực phẩm xuống nhiệt độ đóng băng nhằm mục đích  bảo quản. Phương pháp này đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ trước và được cấp bằng sáng chế ở Anh đầu năm 1842 về làm bảo quản thực phẩm bằng cách ngâm trong nước muối và nước đá. Tuy nhiên, cho đến khi sự ra đời của hệ thống lạnh công nghiệp, quy trình này mới được áp dụng rộng rãi trên thế giới.

Nhìn từ góc độ kinh tế, thực phẩm đông lạnh những năm gần đây đã thực sự trở thành một phân ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, chủ yếu phục vụ xuất khẩu. Theo một số liệu thống kê, thị trường thực phẩm đông lạnh của Việt Nam đang có tốc độ phát triển từ 20 đến 40% mỗi năm, đã có mặt khắp thể giới, nhất là các thị trường Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật Bản, từ đó hình thành các vùng nuôi thả lớn gia súc, cá tra, tôm…, đem lại việc làm và thu nhập ổn định cho số đông lao động. Thực phẩm đông lạnh cũng có mặt trong các siêu thị, cửa hàng chuyên doanh cả nước, là một phần nhu cầu của cuộc sống hiện đại.

2.Cơ chế  của CÔNG NGHỆ CẤP ĐÔNG NITO LỎNG:

Khi hạ nhiệt độ thực phẩm xuống thấp thì các mầm tinh thể sẽ bắt đầu xuất hiện ở các khoảng trống giữa các tế bào (gian bào), khi nhiệt độ hạ đến điểm kết tinh thì đa số nước ở gian bào kết tinh làm nồng độ chất tan trong tế bào cao hơn ngoài tế bào, do đó dưới áp suất thẩm thấu làm nước trong tế bào có xu hướng chảy ra ngoài gian bào qua màng bán thấm.

Với tốc độ cấp đông nhanh từ 1 đến 3 cm/h và thời gian cấp đông từ 2 đến 6 giờ hoặc tốc độ cấp đông lớn hơn hoặc bằng 15cm/h, thời gian cấp đông dưới 20 phút. Khi đó quá trình tạo mầm tinh thể diễn ra rất nhanh, nước ít hoặc không khếch tán ra bên ngoài, tạo nên nhiều mầm tinh thể, nhuyễn, đều nhau. Phương pháp này ít ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Thực phẩm tươi sống được CẤP ĐÔNG NITO LỎNG sẽ có chất lượng cao nhất vì cấu trúc và sự liên kết của nước với các thành phần còn vững chắc nhưng với thực phẩm có chất lượng kém thì khả năng giữ nước giảm, tỷ lệ nước tự do tăng, tính đàn hồi cấu trúc giảm, khi đó nước kết tinh sẽ khuyếch tán nhiều, cấu trúc liên kết tế bào bị tinh thể đá làm rách, vỡ, do đó khi tan băng thì cấu trúc thực phẩm bị mềm yếu, kém đàn hồi hơn.

 

 

3.Nito lỏng là gì? Tìm hiểu chung về Nito lỏng:

Nito lỏng là trạng thái khác của khí Nito khi ở nhiệt độ -196°C. Được sản xuất chủ yếu bằng phương pháp chưng cất phân đoạn không khí sạch. Với nhiệt độ cực thấp, Nito lỏng có thể đông cứng hầu hết mọi thứ khi nhúng vào nó. Đó cũng là đặc tính giúp chúng có ứng dụng quan trọng trong ngành thực phẩm. Để bảo quản tốt nhất, người ta sử dụng bình chứa chân không chuyên dụng.

– Nitơ lỏng là chất cryogen có nhiệt độ thấp bất thường trong Trái Đất.

– Làm đông nhanh tạo ra các tinh thể đá cực nhỏ và không làm hỏng cấu trúc của tế bào.

– Tăng khả năng chứa của sản phẩm mà không làm mất nước của tế bào và giữ được kết cấu, màu sắc, mùi vị.

– Đầu tư ít hơn

– Làm đông cực nhanh tính theo phút.

– Cần ít dung lượng hơn

4. CÔNG NGHỆ CẤP ĐÔNG NITO LỎNG:

Đối tượng cần được cấp đông nhanh là các loại thực phẩm tươi sống hoặc các mô, vật phẩm y tế. Sử dụng phương pháp cấp đông bằng Nito lỏng. Thực phẩm và vật phẩm đông cứng chỉ trong 5 – 10 phút. Thời gian quá ngắn giúp đảm bảo giữ nguyên vẹn đặc tính, dinh dưỡng và mùi vị của thực phẩm. Phương pháp này làm đông cứng mà vẫn giữ được cấu trúc của sản phẩm sau khi rã đông. Ngoài ra, trong vận chuyển thực phẩm người ta cũng ứng dụng Nito lỏng. Để giữ thực phẩm ở trạng thái đông trong thời gian dài.

Trong quá trình CẤP ĐÔNG NITO LỎNG, khí Nito sẽ bơm trực tiếp vào máy. Bất cứ sản phẩm nào khi tiếp xúc với Nito đều sẽ thực hiện quá trình trao đổi nhiệt khiến thực phẩm đông lạnh nhanh hơn.

Đồng thời phương pháp cấp đông nhanh này sẽ giúp ngăn chặn hình thành các tinh thể đá cho sản phẩm khi cấp đông. Việc có vai trò quan trọng trong việc duy trì độ tươi của thực phẩm.

 

II.Tác dụng của CÔNG NGHỆ CẤP ĐÔNG NITO LỎNG:

1.Tác dụng CÔNG NGHỆ CẤP ĐÔNG NITO LỎNG:

Thông qua việc triển khai công nghệ bảo quản nitơ lỏng, doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản không chỉ đạt được hiệu quả vượt trội so với phương pháp bảo quản gốc về công nghệ cấp đông nhanh và hiệu quả, mà còn mang lại cho khách hàng sự vượt trội hơn cả mong đợi về giảm chi phí đầu tư, bảo trì và gia tăng giá trị của sản phẩm, và rút ngắn thời gian hoàn vốn đầu tư. Do đó, để giúp khách hàng trên thị trường này có được lợi thế cạnh tranh toàn diện hàng đầu tuyệt đối.

– Đối với các doanh nghiệp thủy sản và nuôi trồng, giữ tươi và giảm giá thất thoát do thất thoát nước chính là bảo toàn sản phẩm, thậm chí là giá trị gia tăng.

Ví dụ điển hình về cua và ghẹ tươi, khi cua ghẹ bơi được bảo quản bằng nitơ lỏng đến được đầu mối bán hàng thông qua quá trình vận chuyển, ngoài việc giữ được màu sắc bề mặt cơ thể ban đầu của sản phẩm, chất lượng thịt và mùi vị không khác gì sản phẩm sản xuất ra, không bị hao hụt về trọng lượng.

 

Quan trọng hơn, phương pháp CẤP ĐÔNG NHANH NITO LỎNG có thể giảm 3% thất thoát độ ẩm của sản phẩm thủy sản trong quá trình bảo quản và vận chuyển, ở mức độ nào đó có nghĩa là lợi nhuận ròng của doanh nghiệp tăng thêm 3%. Việc giảm chi phí đầu tư, tăng thu nhập và lợi nhuận chắc chắn sẽ rút ngắn hơn nữa chu kỳ hoàn vốn đầu tư của doanh nghiệp.

2. Lưu ý khi sử dụng CÔNG NGHỆ CẤP ĐÔNG NITO LỎNG:

Nitơ lỏng có hại cho cơ thể con người không? Chúng ta cần bảo vệ mình như thế nào khi sử dụng Thiết bị CẤP ĐÔNG NHANH NITO LỎNG

Nitơ lỏng và nitơ không độc, 78% không khí là nitơ. Do đó, nitơ lỏng có thể tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Nitơ thoát ra từ cổng xả không độc và không cháy, nhưng nó có thể khiến mọi người ngạt thở trong một khu vực hạn chế nếu không có hệ thống thông gió thích hợp. Hít vào không đủ oxy có thể gây chóng mặt, bất tỉnh và thậm chí tử vong. Do đó, ngay cả tủ đông lạnh nhỏ cũng phải được sử dụng trong môi trường thông gió tốt và phải đảm bảo thông gió tốt.

Ngoài ra, cần chú ý tránh hiện tượng tê cóng do tiếp xúc trực tiếp với nitơ lỏng khi vận hành tủ đông nhanh nitơ lỏng.

 

III.CÁC LOẠI CÔNG NGHỆ CẤP ĐÔNG NHANH NITO LỎNG

Thiết bị cấp đông chủ yếu sử dụng trong việc cấp đông nhanh thực phẩm là dây chuyền cấp đông Nito lỏng hoặc dạng Tủ cấp đông nhanh Nito lỏng. Mỗi thiết bị sẽ có những ứng dụng khác nhau. Cùng tìm hiểu về hai loại hình cấp đông Nito lỏng này và xem sự khác biệt:

1.Tủ cấp đông Nito lỏng:

Tủ đông nhanh nitơ lỏng của tủ sử dụng chế độ điều khiển của màn hình cảm ứng + PLC để theo dõi sự thay đổi nhiệt độ trong hộp theo thời gian thực. Sau khi các thông số được thiết lập, thiết bị có thể chạy tự động với thao tác đơn giản, độ tin cậy cao và tự động nhắc nhở khi kết thúc hoạt động.

* Tính năng của sản phẩm Tủ cấp đông Nito lỏng:

– Phạm vi nhiệt độ hoạt động rộng

– Thời gian cấp đông nhanh từ 5 phút đến 20 phút

– Thiết kế trường gió độc đáo giúp tốc độ gió và nhiệt độ trong vùng làm lạnh nhanh đồng đều và ổn định hơn

– Lớp cách nhiệt 150mm, đảm bảo nhiệt độ bề mặt bên ngoài của thiết bị là nhiệt độ bình thường ở nhiệt độ cao và thấp

 

*Trường hợp ứng dụng Tủ cấp đông Nito lỏng:

Sản phẩm thủy sản đông lạnh nhanh chiếm tỷ trọng rất lớn trong ngành chế biến cấp đông nhanh. Do thủy sản có đặc điểm là hàm lượng nước cao và dễ mất chất dinh dưỡng nên việc cấp đông bằng tủ đông thực phẩm truyền thống dễ bị mất nước và mất hương vị hơn so với tủ đông thủy sản nitơ lỏng của chúng ta.

Chúng tôi khuyến nghị khách hàng sử dụng thiết bị ban đầu là tủ đông thủy sản nitơ lỏng để đảm bảo năng suất và nâng cao chất lượng của sản phẩm thủy sản đông lạnh nhanh. Cấp đông rất nhanh có thể làm giảm sự hình thành các tinh thể nước đá trong thực phẩm, không làm hỏng tế bào, giảm thiểu thất thoát nước tối đa, giữ được mùi vị ban đầu của thủy sản.

Phù hợp với các đơn vị quy mô vừa và nhỏ, cơ sở chế biến.

2. Băng chuyền IQF CẤP ĐÔNG NITO LỎNG:

Thiết bị cấp đông IQF nitơ lỏng có thể giúp doanh nghiệp xử lý thực phẩm hiệu quả hơn, giảm thời gian cấp đông, tiết kiệm không gian và nâng cao chất lượng và độ an toàn của sản phẩm đông lạnh.

Do hiệu suất tuyệt vời của thiết bị cấp đông nhanh chóng đường hầm nitơ lỏng, chu kỳ đông lạnh cực nhanh và đáng tin cậy, và nó có thể đảm bảo chất lượng tốt nhất cho hải sản, gia cầm, trái cây và rau quả và thực phẩm nướng khác nhau.

* Tính năng của sản phẩm Băng chuyền IQF CẤP ĐÔNG NITO LỎNG:

– Hệ thống điều khiển thân thiện bằng ngôn ngữ Quốc tế

– Cung cấp điện tùy chỉnh: 380 ~ 420V, 50Hz, 3Phase; 220V 60Hz, 3Phase; Vv.

– Hệ thống chính: Hệ thống bay hơi, hệ thống tuần hoàn, hệ thống điều khiển điện tử, hệ thống điều khiển dòng chảy Cryogen

– Thành phần tiên tiến: Điều khiển van, cảm biến nhiệt độ, cảm biến áp suất, động cơ của quạt tuần hoàn

– Các thông số có thể điều chỉnh trong hệ thống điều khiển: Thời gian đóng băng, nhiệt độ làm việc, tốc độ quạt lưu thông.

 

*Trường hợp ứng dụng Băng chuyền IQF CẤP ĐÔNG NITO LỎNG:

Băng chuyền IQF CẤP ĐÔNG NITO LỎNG là sự kết hợp giữa cấp đông nhanh Nito lỏng và Hệ thống IQF. Dựa trên các nghiên cứu và kinh nghiệm sâu rộng của  ngành công nghiệp đông lạnh , có thể được sử dụng hoàn hảo cho các loại hình doanh nghiệp chế biến thực phẩm: nhà máy, nhà xưởng, cơ sở sản xuất, cơ sở chế biến…

Sản phẩm này được thiết kế giúp nâng cao chất lượng thực phẩm và quản lý của các doanh nghiệp quy mô lớn, các doanh nghiệp có dây chuyền sản xuất hiện đại. Hàng ngàn người dùng trên thị trường đã thành công sau khi sử dụng thiết bị Băng chuyền IQF CẤP ĐÔNG NHANH NITO LỎNG.

IV. CÁC LOẠI CÔNG SUẤT THIẾT BỊ IQF CẤP ĐÔNG  NITO LỎNG:

Bảng công suất thiết bị IQF CẤP ĐÔNG NHANH NITO LỎNG

 

 

HÌNH ẢNH THỰC TẾ CÔNG NGHỆ CẤP ĐÔNG NITO LỎNG:

 

error: Content is protected !!