Dây chuyền thu hoạch vải

Vải là loại quả đặc trưng của việt nam. Nó không chỉ được ưa thích tại việt nam mà nước ngoài cũng rất được ưa chuộng. Với nhu cầu xuất khẩu vải ra nước ngoài thì việc thu hoạch nó đòi hỏi phải nhanh và đảm bảo chất lượng mẫu mã. Vì vậy dây chuyền thu hoạch vải được đưa vào sử dụng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận cho người sản xuất và giúp phát triển kinh tế quốc gia.

Dây chuyền thu hoạch vải

Các công đoạn thu hoạch vải

  1. Thu hái

Thời điểm thu hái thích hợp từ 80 – 85 ngày sau khi đậu quả, khi quả có hàm lượng chất khô hòa tan tổng số đạt 18 ± 1 độ Brix, độ axít đạt khoảng 0,2%.

Để quả vải có chất lượng tốt nhất thì nên thu hái khi quả đạt độ chín thích hợp. Để biết được quả đã chin đều hay chưa thì chúng ta xem xét vỏ quả chin đều màu, gai trên vỏ nhẵn hơn. Thu hái quả vào thời điểm dịu mát trong ngày, lúc trời khô ráo, tránh hái vào ngày mưa. Bẻ cả chùm không kèm theo lá.

  1. Làm lạnh sơ bộ

Sau khi thu hoach xong thì vải được cắt cuống gọn gàng có thể để cuống dài hoặc ngắn nhưng phải gọn gàng .

Sau đó, ức chế  hoạt động hô hấp và trao đổi chất của quả vải cũng như sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh để chánh quả bị hỏng thối.
Tiếp theo quả vải được làm lạnh sơ bộ bằng cách nhúng vào nước đá đang tan trong 5 phút.

3. Chọn lọc, phân loại
Quá trình làm lạnh sơ bộ diễn ra xong thì đến giai đoạn này sẽ cắt tỉa, lựa chọn và phân loại để loại bỏ quả giập, nứt, khuyết tật, không đạt kích thước (quá bé hoặc quá to); quả không đạt tiêu chuẩn về độ chín (quá xanh hoặc quá chín), quả bị sâu bệnh. Buộc quả vải thành từng chùm (1-2 kg/chùm).

4. Xử lý hóa chất chống nấm, mốc
Những quả vải được chọn lọc là đủ tiêu chuẩn thì sẽ  được nhúng vào dung dịch thuốc Topsin M pha nồng độ 0,05% trong 2 phút. Trong trường hợp cần bảo quản khối lượng lớn thì xử lý bằng thuốc trừ nấm Topsin M thì vớt ra để ráo nước rồi tiếp tục xử lý bằng xông hơi lưu huỳnh (SO2).
Việc xử lý SO2 nhằm tiêu diệt một số vi sinh vật gây hại còn sót lại. Quả được xông hơi SO2 bằng cách đốt bột lưu huỳnh trong buồng kín chứa vải quả với tỷ lệ 550g /1 tấn quả. Quá trình xông hơi lưu huỳnh được tiến hành trong 30 phút.

Dây chuyền thu hoạch vải 333

  1. Xử lý ổn định màu vỏ quả

Sau khi xử lý hóa chất chống nấm mốc, các chùm vải tiếp tục được nhúng vào dung dịch axít pha loãng (pH 3,0-3,5) trong 2 phút như axít citric 5% hoặc HCl 0,1N.

  1. Đóng gói, bảo quản, vận chuyển

Vải sau khi được xử lý màu  vỏ thì được vớt ra để ráo nước tự nhiên rồi đóng gói bằng túi PE có đục lỗ thoáng khí (3 kg/túi), xếp vào thùng gỗ (25-30 kg/thùng) có lót thảm cói xung quanh đáy và nắp thùng.

Vải được bảo quản trong kho lạnh có nhiệt độ ổn định 4 – 5oC, ẩm độ không khí 90-95%. Trong suốt quá trình bảo quản và vận chuyển đến nơi tiêu thụ, quả vải phải luôn ở trong môi trường lạnh.
Trước khi đưa vải ra khỏi kho lạnh, cần tăng nhiệt độ từ từ để tránh “sốc nhiệt” gây hư hỏng, đồng thời hạn chế sự ngưng tụ hơi nước trên bề mặt vỏ quả bằng cách đóng quả trong các hộp xốp kín, tiêu thụ đến đâu mở hộp đến đấy. Tốt nhất nên đảm bảo sự tăng, giảm nhiệt độ là 4-5oC trong một ngày đêm.

Dây chuyền thu hoạch vải

Tất cả những công đoạn cần làm khi thu hoạch vải thì dây chuyền thu hoạch vải sẽ làm tất những công đoạn đó .

Bước 1 : vải sau khi thu hoạch được chuyển vào dây chuyền

Bước 2 : tại đó vải sẽ được đưa vào hệ thống làm lạnh

Bước 3 : sau khi làm lạnh thì hệ thống sẽ tự động chuyển sang bộ phận chọn lọc . Ở bước này cần 1 vài nhân viên kiểm định và phân loại vải.

Bước 4 : vải sau khi phân loại được chuyển thẳng vào thùng xử lý nấm mốc

Bước 5 : chuyển tới bộ phận đóng gói , đóng thùng tự động.

Chúng tôi luôn đồng hành cùng khách hàng, cung cấp các sản phẩm máy móc công nghiệp, dây chuyền thu hoạch, dây chuyền sản xuất chất lượng nhất đến với người tiêu dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!