Máy thu hoạch khoai tây hoạt động như thế nào?

Máy thu hoạch khoai tây là một trong  những loại máy thu hoạch được ưa chuộng và sử dụng phổ biến nhất hiện nay nhờ sự tiện ích mà sản phẩm mang lại. Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn cách thực hoạt động của máy thu hoạch khoai tây qua bài viết dưới đây.

Cấu tạo máy thu hoạch khoai tây

Máy đào khoai tây có cấu tạo cơ bản khá đơn giản, chỉ gồm ba bộ phận chính nhất.

  • Động cơ

Động cơ được gắn vào một trong hai vị trí là trước hoặc bên cạnh bộ phận chịu trách nhiệm đào khoai. Một số loại máy phổ biến gần đây thường lắp ở bên cạnh.

Động cơ hoạt động sẽ kéo phần lưỡi đào di chuyển để thực hiện công việc. Do đó, thiết bị này phải đảm bảo độ khỏe, vận hành tốt, hiệu quả

  • Lưỡi đào

Lưỡi đào được làm chắc chắn. Các đầu răng cưa của lưỡi đào có hình mũi nhọn giúp việc cắm sâu xuống đất và tiến hành đào khoai được dễ dàng hơn, nhưng đồng thời, lưỡi đào không quá sắc nên tránh được việc làm hỏng bề mặt, lóp vỏ ngoài của củ khoai.

  • Sàng

Màng sàng được gắn ngay phía sau lưỡi đào. Sàng làm từ các thanh trục trụ tròn xếp song song và có khoảng cách nằm giữa các thanh. Màng có nhiệm vụ tách đất ra khỏi củ khoai.

Lưu ý trước khi sử dụng máy thu hoạch khoai tây

Trước khi thu hoạch 7 – 10 ngày cắt cách gốc 15 -20 cm để khi thu hoạch dễ hơn, tránh xây xát củ, bề mặt củ đẹp, bảo quản tốt.

Khi vận di chuyển máy lưu ý tránh để phần lưỡi đào va quệt xuống đất nhiều làm mòn, hư hỏng lưỡi đào khoai ảnh hưởng trực tiếp đến việc thu hoạch sản phẩm.

Lựa chọn và hướng dẫn người đủ cả năng điều khiển thiết bị vận hành hiệu quả và an toàn.

Nguyên lý hoạt động của máy đào khoai tây

Đưa maý đào vào vị trí luống khoai tây. Vận hành máy để máy đao dọc theo một đường thẳng như vị trí trồng.

Khi khởi động, động cơ bên cạnh chạy kéo theo phần lưỡi và sàng lọc đất. Lưỡi đào theo hướng di chuyển sẽ cắm sâu vào đất và sới phần đất lên. Toàn bộ phần đất và khoai sẽ được xới lên đi vào bộ phận sàng lọc. Tại đây, độ rung của sàng cùng với chiều quay của các thanh trục sẽ tách phần đất khỏi khoai và rơi xuống các khe hở.

Với cách hoạt động như vậy, việc thu hoạch bằng máy cho thấy nhiều ưu điểm nổi bật như:

  • Không bỏ sót khoai như khi đào để thu hoạch theo kiểu bình thường.
  • Củ khoai không bị xây xước lớp vỏ đảm bảo được tính thẩm mỹ và đồng thời hạn chế khả năng hư hỏng, kéo dài thời gian bảo quản sau đó
  • Củ sau khi được đào lên được sàng qua một lần để hạn chế đất bàm, người nông dân sau đó sẽ dễ dàng thu gom và phân loại sản phẩm nhanh, tiết kiệm thời gian hơn.

Vì sao nên đầu tư sử dụng máy thu hoạch khoai tây?

  • Máy thu hoạch khoai tây giúp thu hoạch được lượng sản phẩm lớn trong thời gian cực ngắn.
  • Cách vận hành đơn giản, dễ dàng sử dụng
  • Kich thước nhỏ gọn nên việc di chuyển nhẹ nhàng và đơn gian hơn, thích hợp cho các loại địa hình khác nhau.
  • Giúp tiết kiệm đáng kể số lượng nhân công sử dụng cho việc thu hoạch sản phẩm

Mua máy thu hoạch khoai tây tại Nam Phú Thái

Nam Phú Thái cung cấp sản phẩm máy thu hoạch khoai tây cũng như nhiều loại máy thu hoạch nông sản khác vận hành chính xác và hiệu quả với giá thành cực kỳ cạnh tranh trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!