Quy trình sản xuất xúc xích công nghệ cao

Xúc xích là món ăn ưa thích của mọi người đặc biệt là trẻ em. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường luôn tràn lan những loại xúc xích không rõ nguồn gốc hoặc làm từ những nguyên liệu không sạch, không đạt vệ sinh an toàn gây hoang mang tới những ai ưa chuộng đồ ăn này, ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng.

Bởi đây là món ăn được chế biến từ thịt và bọc bỏi một màng phim mỏng nên nếu sản phẩm được sản xuất bởi một công nghệ lỗi thời, không chuyên hoặc mắc phải lỗi trong quá trình bảo quản thì sẽ ảnh hưởng ngay đến chất lượng bên trong thành phẩm, gây hôi thối, ứ nước, nhớt, đổi màu sản phẩm. Do đó, yêu cầu từ đầu vào đến đầu ra khi sản xuất, phân phối xúc xích cần phải theo một tiêu chuẩn hết sức nghiêm ngặt.

Quy trình sản xuất xúc xích công nghệ cao

Cùng tìm hiểu qua dây chuyền sản xuất xúc xích đạt tiêu chuẩn qua bài viết sau đây để hiểu rõ hơn đồ ăn mà mọi người đang sử dụng.

Quy trình sản xuất dựa theo tiêu chuẩn là một quy trình khép kín, hoàn toàn tự động, máy móc đạt chuẩn và làm từ vật liệu an toàn với thực phẩm, đảm bảo tuân thủ mọi tiêu chí chất lượng.

Nguyên liệu đầu vào là thịt cần phải được cung cấp từ cơ sở uy tín, có chứng chỉ, giấy kiểm nghiệm dịch bệnh từ các cơ quan chức năng liên quan. Ngoài ra, thịt luôn phải tươi mới, có độ đàn hồi cao, trứng tươi dưới 3 ngày để đảm bảo đủ lượng protein giúp xúc xíc đạt dinh dưỡng tốt nhất. Toàn bộ nguyên liệu đầu vào đều được kiểm tra bởi chuyên gia phân tích chất lượng, lấy mẫu kiểm tra trong phòng thí nghiệm để đảm bảo nghiêm ngặt về các chỉ tiêu hoá lý và vi sinh.

Bên cạnh nguyên liệu thì khu vực sản xuất cũng cần phải được luôn duy trì ở nhiệt độ thấp và đảm bảo vệ sinh sạch sẽ đạt tiêu chuẩn an toàn.

Quy trình sản xuất xúc xích công nghệ cao 1

Quy trình sản xuất xúc xích:

Chuẩn bị nguyên liệu: nguyên liệu thịt đầu vào thường không sử dụng liền mà đưa vào cấp đông, trữ đông rồi sau đó mới đưa vào để chế biến.

Xay thịt: Thịt sau khi được làm sạch sẽ được thái nhỏ và xay thô để làm giảm kích thước, tạo điều kiện để bước vào quy trình xay nhuyễn. Quá trình xay nhuyễn đóng vai trò hết sức quan trọng trong quy trình sản xuất xúc xích. Nếu như quá trình này không được tốt thì sẽ rất khó khăn cho quá trình nhồi. Ngược lại, khi xay thì nhiệt độ khối thịt tăng làm cho hệ nhũ tương tạo thành không bền thì cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp và tiệt trùng sau này.

Máy xay thịt được chế tạo bằng vật liệu Inox chống gỉ đảm bảo không ảnh hưởng tới chất lượng thịt. Tốc độ chém trộn cao, tăng nhiệt ít vì thế nâng cao độ đàn hồi, tính nhũ hóa cho khối thịt. Đây là thiết bị chế biến thịt chế biến thịt không thế thiếu trong dây chuyền sản xuất xúc xích.

Sau đó, đến công đoạn thêm phụ gia, gia vị vào hỗn hợp trên. Tiếp đến, hỗn hợp sẽ được đưa vào máy tiếp tục công đoạn xay nhuyễn. Quá trình này nhằm mục đích tạo nên một hỗn hợp đồng nhất, trộn đều giữa nguyên liệu và gia vị, phụ gia…

Quá trình này rất quan trọng bởi nếu nguyên liệu không được xay nhuyễn sẽ gặp khó khăn trong quá trình nhồi và đóng thành phẩm. Nó cũng ảnh hưởng lớn đến quá trình hấp và tiệt trùng khi khả năng tạo gel của Protein bị biến tính, khiến sản phẩm không căng đều.

Nhồi thịt và định lượng: hỗn hợp nhũ tương sau quá trình xay nhuyễn sẽ được chuyển qua máy nhồi. Hỗn hợp sẽ được đưa qua một hệ thống đường ống và được bao gói. Một hệ thống cân điện tử sẽ lập chương trình sẵn để điều khiển lưỡi dao cắt sản phẩm vớí những khoảng bằng nhau. Sau đó, sản phẩm sẽ được đóng clip nhôm ở 2 đầu và được đưa ra khỏi máy nhồi để chuẩn bị cho quá trình tiệt trùng. Toàn bộ quá trình được thực hiện ở chế độ chân không nhằm hạn chế tối đa sự nhiễm khuẩn cho sản phẩm.

Tiệt trùng sản phẩm: sau khi đóng gói xong, xúc xích sẽ được đưa vào máy tiệt trùng với nhiệt độ 125 độ C. Hệ thống điều khiển hiện đại, tiên tiến cho phép điều khiển nhiệt độ tiệt trùng và áp suất một cách chính xác.

Hấp, sấy khô và hoàn thiện sản phẩm: sau khi đóng gói, xúc xích sẽ được đưa qua nồi hấp. Kết hợp thiết bị rửa vào hấp trong cùng một hệ thống, giúp tiết kiệm diện tích nhà xưởng, rút ngắn đường đi của dây chuyền và hạn chế sự hư hỏng của sản phẩm, kéo dài thời gian bảo quản.

Sau khi hấp sản phẩm được làm nguội, dán nhãn đóng gói, xếp thùng và cuối cùng là ta đưa sản phẩm đưa đi tiêu thụ.

Kiểm tra thành phẩm

Mỗi lô thành phẩm đều phải được lấy mẫu kiểm tra theo các chỉ tiêu vi sinh tổng vi khuẩn hiếu khí, E. Coli, coliforms, salmonella, clostridum để đảm bảo lô hàng đạt yêu cầu và hạn chế tối đa bất kỳ sai sót, đảm bảo tốt nhất sức khỏe người tiêu dùng.

Tất cả các lô hàng đều phải được lưu mẫu. Hàng mẫu chỉ được thanh lý khi hết hạn sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!