Tăng năng suất với máy thu hoạch khoai tây

Diện tích trồng khoai tây ngày càng tăng bởi lợi nhuận mang lại của loại nông sản này khá cao. Khoai tây là một loại nông sản giàu chất dinh dưỡng và có nhu cầu sử dụng, lượng tiêu thụ khá cao trong các loại rau củ quả. Chính vì vậy mà việc trồng và canh tác khoai tây ngày càng được mở rộng và quy hoạch với quy mô lớn hơn. Quá trình trồng và chăm sóc không cần quá cầu kỳ lại có khả năng đem lại lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, để tiết kiệm sức lao động nhất là tiết kiệm thời gian trong quá trình thu hoạch khoai khi diện tích thu hoạch lớn, người nông dân nên sở hữu một thiết bị có khả năng thu hoạch khoai nhanh chóng, không làm trầy xước khoai, không để sót, thay thế sức người và giảm nhân công lao động hiệu quả. Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn một loại máy hiện đại trong quá trình thu hoạch đó là: máy thu hoạch khoai tây.

Việc đưa máy móc vào các khâu từ vun luống trồng cây tới giai đoạn thu hoạch khoai lang sẽ giảm được nhiều lao động, giải quyết việc thiếu hụt lao động, giảm bớt chi phí nhân công và giá thành sản phẩm…

Tăng năng suất với máy thu hoạch khoai tây 1

Máy thu hoạch khoai tây đa năng bao gồm 2 bộ phận: phần máy kéo và phần máy thu hoạch. Đối với phần máy kéo sử dụng động cơ Dieze hoặc động cơ xăng. Bộ phận thu hoạch có thể tách rời với phần máy kéo. Vì vậy có thể ứng dụng các loại máy làm luống, máy xới đất với máy kéo. Tuy nhiên, loại máy này có năng suất thấp hơn, thu hoạch 1 luống.

Máy có chiều rộng 1m, vừa bằng một luống khoai tây. Khi hoạt động, máy kéo lưỡi cày xới đất lẫn củ khoai lên bộ phận sàng, sau đó đất sẽ rơi xuống, còn khoai nằm lại trên mặt đất, người đi sau chỉ việc nhặt lấy khoai. Những vườn có địa hình dốc, có thể điều chỉnh lưỡi cày nghiêng hoặc nâng cao, hạ thấp.  Điều đặc biệt, dù các lưỡi cày xới tung đất nhưng củ khoai được đào lên không bị trầy xước. Tốc độ hoạt động của máy cũng rất nhanh, cứ 3 giây đào được 1m đất. Mỗi ngày, chiếc máy thu hoạch trên 3 ha khoai tây, tương đương với 20 – 30 nhân công lao động. Khoai thu hoạch bằng máy bảo đảm không bị sứt sẹo.

Tất cả bộ phận này được gắn với đầu máy cày nên có thể di chuyển dễ dàng ở mọi địa hình. Đặc biệt, khi hết mùa thu hoạch, người dân có thể tháo bộ phận đào ra khỏi đầu máy và sử dụng làm xe chở hàng hóa.

Ưu điểm của máy thu hoạch khoai tây:

  • Máy tích hợp công nghệ tiên tiến hiện đại.
  • Dễ dàng sử dụng cho người dân.
  • Hình dáng và kích thước không quá cồng kềnh.
  • Thu hoạch nhanh chóng không sót khoai với làm hỏng khoai.

Các thông số kỹ thuật:

– Chiều dài tổng thể: 1.964mm, chiều rộng tổng thể: 1212 mm, chiều cao tổng thể: 1.388mm.

– Bề rộng lưỡi đào là 75mm, chiều dài lưỡi đào: 251mm, số lưỡi đào 6 lưỡi

– Máy thu hoạch được sử dụng 2 diệp cắt 2 bên luống, để vạt luống.

– Mỗi lần thu hoạch được một luống.

– Động lực kéo: máy kéo được liên kết với máy thu hoạch sử dụng máy kéo bốn bánh, có công suất trung bình từ 35 – 45 Hp.

– Máy có thể điều chỉnh độ cao, thấp của lưỡi đào lên tới 30cm, tùy theo chiều sâu củ trên luống, nhằm tránh làm đứt củ.

– Năng suất thu hoạch của máy: 0,2 – 0,3ha/h.

– Độ hư hỏng xây xát < 1%.

Tăng năng suất với máy thu hoạch khoai tây

Chú ý trước khi thu hoạch khoai:

Đối với những vùng gặp trở ngại về đất đai, trước khi thu hoạch, người nông dân thường phải tưới nước lên các luống khoai, để cho việc thu hoạch được dễ dàng. Khi thực hiện thu hoạch bằng máy, các lưỡi cắt đất bên dưới đáy luống (không chạm phần củ bên trên), đưa toàn bộ củ và đất, bên trên lưỡi cắt, lên sàng lắc rung, qua bộ phận đập vỡ khối hỗn hợp đất + củ. Khi đi qua phần sàng lắc rung, phần đất rơi xuống mặt luống, còn củ rải trên mặt luống.

Nên thu hoạch vào những ngày nắng ráo. Trước khi thu hoạch 7 – 10 ngày nên cắt cách gốc 15 – 20 cm thì củ khoai sẽ không bị xây xát, củ đẹp dễ bán, bảo quản tốt. Khi thu hoạch nên phân loại củ ngay tại đồng ruộng, củ to và nhỏ riêng, để nhẹ nhàng cho vào sọt đưa về nơi lưu giữ, bảo quản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!