Trái cây sấy lạnh

Trái cây sấy lạnh là gì?

Trái cây sấy lạnh là trái cây được sấy khô/ dẻo bằng công nghệ sấy lạnh. Sau khi sấy vẫn giữ được hương vị, dinh dưỡng gần hoặc giống như trái cây tươi.

Trái cây sấy khô là sản phẩm nhận được ưa chuộng của rất nhiều người, trên thị trường có rất nhiều loại hoa quả sấy khô như: mít sấy, khoai lang sấy, xoài sấy, chuối sấy, vỏ bưởi sấy… tuy nhiên hầu hết những sản phẩm này đều được sấy theo phương pháp sấy nhiệt (sấy khô ở nhiệt độ cao) với những thiết bị đơn giản, do đó chất lượng của các sản phẩm này không còn giữ được hương vị như trái cây tự nhiên.

Theo đó, trong quá trình sấy (ở nhiệt độ cao) các phản ứng ôxy hóa trong trái cây xảy ra và làm cho một số các hợp chất mất đi và một số các hợp chất khác được sinh ra (có thể là tốt hoặc cũng có thể không tốt cho sức khỏe). Trong đó đặc biệt phải chú ý: hầu hết các vitamin (vitamin B1, B2, vitamin C …) trong quả bị mất đi hoàn toàn, các tinh bột bị biến tính, protein bị đông tụ, đường bị caramen hóa, …. mặc dù vậy do các tính tiện lợi, hương vị thơm ngon, giòn rụm trong từng miếng hoa quả sấy đã lôi cuốn khẩu vị của mọi người và thị trường vẫn tiêu thụ rất mạnh những sản phẩm này.

Phương pháp sấy lạnh (sấy bơm nhiệt)

Sấy lạnh là một trong những công nghệ tiên tiến bậc nhất hiện nay về việc chế biến thực phẩm sau thu hoạch, phương pháp sử dụng nhiệt độ thấp làm khô sản phẩm, rau củ ở trong buồng sấy nhiệt  độ thấp  để cho sản phẩm thoát hơi nước.

Sấy lạnh là phương pháp sấy với nhiệt độ thấp từ 10-500C trong không khí (tác nhân sấy) được tách ẩm bởi hệ thống làm lạnh và đưa ẩm độ của không khí sấy xuống thấp dưới mức 40% và quá trình tách độ ẩm từ hoa quả xảy ra do chính sự chênh lệch ẩm độ giữa bên trong trái cây và môi trường không khí sấy.

Như vậy bản chất phương pháp sấy lạnh chính là sử dụng chênh lệch ẩm độ giữa tác nhân sấy (gọi là không khí) và trái cây để làm khô mà không sử dụng nhiệt độ bởi tác nhân sấy để làm nước trong trái cây chuyển sang trạng thái hơi như trạng thái của phương pháp sấy nhiệt.

Mặc dù vậy mỗi loại trái cây, rau củ nếu sử dụng sấy lạnh đều có một chế độ sấy riêng để đảm bảo giữ được hầu như toàn bộ các chất dinh dưỡng mà vẫn đảm bảo màu sắc cũng như độ ẩm của sản phẩm cuối cùng. Điều này cần phải được nghiên cứu cụ thể trên từng loại sản phẩm.

Tác dụng của trái cây sấy khô bằng phương pháp sấy lạnh

Hoa quả sấy khô theo phương pháp sấy lạnh chứa lượng chất dinh dưỡng giống như trái cây tươi, lại được giữ trong thể tích nhỏ hơn. Nếu tính theo trọng lượng, trái cây sấy khô có chứa lên đến 3,5 lần chất xơ, vitamin và các khoáng chất so với trái cây tươi. Chất dinh dưỡng nhiều nhất đó là chất xơ, trong đó chất polyphenols giúp cải thiện máu lưu thông, sức khỏe tiêu hóa, giảm thiệt hại sự oxy hóa và hỗ trợ cải thiện tốt cho nhiều loại bệnh khác.

Với hàm lượng vitamin C vẫn giữ nguyên thì việc sử dụng sản phẩm sấy khô bằng phương pháp sấy lạnh tương tự như việc sử dụng sản phẩm hoa quả tươi. Trái cây sấy khô có chứa hàm lượng đường tự nhiên cũng như năng lượng cao do lượng nước đã được loại bỏ nên đường cũng như calo tăng cao tính theo thể tích, gồm cả đường fructose và glucose.

Hàm lượng đường tự nhiên của nhiều loại trái cây sấy khô như nho khô (49%), mận khô (36%), mơ khô (43%), sung khô (38%) và chà là (54-56%). Do đó, chỉ cần ăn một phần nhỏ cũng đủ cung cấp năng lượng so với việc phải ăn khá nhiều trái cây tươi.

Theo nhiều nghiên cứu, những người thường xuyên ăn trái cây sấy khô ít có xu hướng tăng cân, thu nạp nhiều dưỡng chất hơn so với một nhóm không ăn loại quả này, nhất là những thành phần chống oxy hóa và kháng viêm.


Công ty cổ phần công nghiệp lạnh Nam Phú Thái – Đơn vị Chuyên cung cấp các thiết bị chế biến nông sản

Địa chỉ: LK2, CT6 Khu đô thị Kiến Hưng, Xa La, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 0934477786

error: Content is protected !!