Bảo quản lạnh sản phẩm trước xuất khẩu

Sau khi các sản phẩm nông sản được thu hoạch, chế biến và đóng gói, việc tiếp theo chính là chờ hoàn thiện nốt các thủ tục để xuất khẩu. Trong thời gian này, sản phẩm phải được bảo quản cẩn thận để tránh hư hỏng, đảm bảo mức tiêu chuẩn yêu cầu để xuất khẩu vào các thị trường như Châu Âu, Mỹ,… Bảo quản lạnh thực phẩm chính là giải pháp phổ biến và hiệu quả nhất.

Vì sao nên bảo quản lạnh?

Ở mức nhiệt độ thấp, nhiều loại sinh vật, vi sinh vật sẽ bị ức chế hoạt động, do đó tốc độ phân hủy làm hỏng sản phẩm sẽ diễn biến rất chậm. Chất lượng sẽ ổn định.

Đồng thời, với các loại sản phẩm được chế biến cấp đông, chúng ta sẽ cần duy trì điều kiện môi trường bảo quản ở mức nhiệt độ thấp đúng tiêu chuẩn. Nhiệt độ cao sẽ khiến việc cấp đông sản phẩm mất tác dụng và sản phẩm giảm chất lượng.

Vì là sản phẩm xuất khẩu, sẽ không thể dủng các loại chất bảo quản do quy định nhập khẩu nghiêm cấm điều đó. Bởi vậy, phương pháp hữu hiệu và an toàn nhất chính là sử dụng nhiệt độ lạnh để bảo quản.

Phương pháp này có những ưu điểm gì?

  • Bảo quản an toàn do chỉ điều chỉnh về mặt nhiệt độ môi trường
  • Duy trì chất lượng tốt trong thời gian dài
  • Chi phí đầu tư không cao, chi phí vận hành thấp
  • Điều chỉnh được nhiệt độ phù hợp cho nhiều loại sản phẩm khác nhau.
  • Dễ vận hành, sử dụng
  • Bảo quản được lượng lớn sản phẩm

Bảo quản lạnh bằng phương pháp nào?

Có thể sử dụng kho mát, kho lạnh hoặc kho đông để bảo quản sản phẩm. Về cơ bản, ba loại kho này không có quá nhiều điểm khác biệt. Thế nhưng, để đáp ứng nhu cầu về mức nhiệt bảo quản, tính chất, đặc điểm và công suất của các loại thiết bị vật tư được sử dụng sẽ có sự khác biệt.

  • Kho mát: nhiệt độ bảo quản là nhiệt độ dương, thích hợp cho hầu hết các loại trái cây, hoa, rau củ,….
  • Kho lạnh: nhiệt độ – 18 đến 5 độ C cho các loại thực phẩm như thịt, thủy hỉa sản chỉ cần bảo quản ngắn ngày
  • Kho đông: dưới -18 độ C dùng để bảo quản các loại sản phẩm đã được tiến hành chế biến cấp đông để xuất khẩu, đặc biệt là các loại thịt và thủy hải sản.

Trong thời gian chờ đợi để xuất khẩu sản phẩm ra các thị trường nước ngoài, cần chú ý đến vấn đề bảo quản để tránh việc sản phẩm hư hỏng, gây thiệt hại ngay trước thời điểm tiêu thụ sản phẩm. Sử dụng kho lạnh bảo quản là phương pháp phù hợp, tiết kiệm và hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!