Các phương pháp chế biến nông sản phổ biến hiện nay

Nông sản sau chế biến bao giờ cũng có giá trị lớn hơn so với những loại nông sản thô sau thu hoạch. Do đó, hiện nay, chế biến nông sản ngày càng đóng một vai trò quan trọng hơn trong chuỗi cung ứng thực phẩm. Dưới đây là các phương pháp chế biến nông sản phổ biến nhất hiện nay.

Các phương pháp chế biến nông sản

          Thực phẩm sơ chế, bao gói

Với nhiều loại thực phẩm, việc sơ chế thường khá khó thực hiện hoặc tốn nhiều thời gian việc sơ chế và bao gói sẵn sản phẩm sẽ khiến người tiêu dùng thuận tiện hơn.

Đối với những nơi tiêu thụ như nhà hàng, khách sản,… thực phẩm được sơ chế sẵn giúp bạn tiết kiệm đáng kể thời gian xử lý thực phẩm, nhanh chóng chế biến và phục vụ khách hàng. Đồng thời, thực phẩm cũng được làm sạch, loại bỏ các yếu tố có thể ảnh hưởng đến điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đối với những người nội trợ bận rộn không có thời gian, những sản phẩm được sơ chế sẵn sẽ tiện lợi hơn nhiều so với sản phẩm thông thường.

          Thực phẩm đóng hộp

Các loại sản phẩm đóng hộp được chế biến bằng nhiều hình thức khác nhau. Khi chế biến sản phẩm đóng hộp, thực phẩm duy trì được chất lượng tốt hơn trong thời gian dài hơn.

Chế biến các loại nông sản thành thực phẩm đóng hộp sẽ tạo nhiều cơ hội để sản phẩm có thể thâm nhập vào nhiều thị trường khác thay vì tiêu thụ ở các khu vực lân cận.

          Thực phẩm cấp đông

Trước đây, phương pháp này chủ yếu dành cho thịt và thủy hải sản. Nhờ cấp đông, các sản phẩm hạn chế được tình trạng hư hỏng, dễ dàng vận chuyển đến các địa điểm tiêu thụ.

Tuy nhiên, hiện nay, một số loại sản phẩm khác cũng được thử nghiệm ứng dụng phương pháp chế biến này, điển hình là hoa quả. Hoa quả cấp đông được các thị trường nước ngoài rất ưu chuộng, tất nhiên, công nghệ chế biến và đặc điểm sản phẩm sẽ rất khác so với cấp đông cho thịt, cá. Loại sản phẩm này vẫn giữ được lượng nước nhất định và độ dẻo, không bị đóng cứng hoàn toàn.

           Thực phẩm sấy khô

Trong các phương pháp được liệt kê ở đây, sấy khô có lẽ là phương pháp chế biến có tuổi thọ lây đời nhất. Phương pháp này hiện sử dụng nhiều phương  thức khác nhau để làm khô thay vì chỉ dựa vào ánh sáng mặt trời. Do đó, việc điều tiết nhiệt độ và thời gian sấy cũng được thực hiện tốt hơn, chất lượng thực phẩm sấy cũng dồng đều.

Điểm tạo nên sự khác biệt cho sản phẩm chế biến

Phương pháp có thể tương tự nhau nhưng để cạnh tranh được, người sản xuất nông sản buộc phải tạo ra nét riêng cho sản phẩm của mình.

          Công thức chế biến

Công thức chế biến được sử dụng là yếu tố đầu tiên dề dàng tạo nên sự khác biệt cho sản phẩm vê màu sắc, hương vị. Việc điều chỉnh các loại nguyên liệu chính cùng lượng gia vị kết hợp dễ dàng tạo ra sản phẩm khác biệt và chất lượng.

          Chất lượng đầu vào

Để sản phẩm đầu ra đạt yêu cầu chất lượng thì phải kiểm soát chặt từ khâu lựa chọn và nhập nguyên liệu cho việc chế biến. Sản phẩm đầu vào cần được phân loại và lựa chọn kỹ càng, đảm bảo không tồn đọng các chất có thể gây hại cho sức khỏe hoặc những thành phẩn có thể biến chất sau quá trình chế biến.

          Phương tiện chế biến

Yếu tố quyết định chất lượng và sản lượng của thực phẩm mà người sản xuất phải lựa chọn kỹ càng đó là các phương tiện chế biến, nên lựa chọn sản xuất thủ công hay sản xuất bằng dây chuyền máy móc, nên lựa chọn loại dây chuyền máy móc nào,… đều là những câu hỏi cần cân nhắc kỹ càng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!