Cách tiêu thụ nông sản sau thu hoạch

Sau khi thu hoạch, bước tiêu thụ chính là bước quyết định bà con nông dân sẽ thu về được bao nhiêu lợi ích sau khi đã đầu tư rất nhiều tiền bạc, công sức trong suốt khoảng thời gian dài. Có càng nhiều cách tiêu thụ nông sản sau thu hoạch và các hướng đi đó càng đem đến lợi nhuận thì bà con sẽ càng có lợi.

 Yếu tố quyết định cách tiêu thụ nông sản

Với mỗi nông sản đều có nhiều hướng để tiêu thụ tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bà con có thể áp dụng tất cả các hướng đi đó cho loại sản phẩm. Một số vấn đề sau là yếu tố cần xem xét trước khi đưa ra quyết định bán sản phẩm của mình như thế nào.

  • Chất lượng nông sản: chất lượng cao đồng nghĩa sản phẩm có giá trị lớn. Phải nắm được giá trị của sản phẩm mình sản xuất ra thì khi tiêu thụ mới đem về lợi nhuận lớn nhất. Bên cạnh đó, với một số hướng tiêu thụ sản phẩm, nông sản không có cơ hội nếu không đạt đủ tiêu chuẩn. Cho nên trước hết cần xác định được vị trí của mình sau đó mới tìm hướng để phát triển.
  • Thị trường: Nắm bắt được nhu cầu sử dụng của thị trường chính là bước đầu tiên để đưa ra hướng tiêu thụ. Dựa trên nhu cầu đó, quyết định chế biến hoặc bán sản phẩm ngay khi vừa thu hoạch. Ngoài nhu cầu thị trường thì xác định khu vực có nhu cầu cao nhất, giá bán lớn nhất cũng là yếu tố có tính quyết định đến cách xử lý nông sản để vận chuyển đến các khu vực đó.
  • Chi phí đầu tư: Số tiền bạn hiện có để đầu tư cho việc sản xuất cũng là một yếu tố chắc chắn bạn cần xem xét. Khi không có nhiều kinh phí trong tay, bạn sẽ cần lựa chọn phương án khả thi nhất và đem được lợi nhuận tốt hơn.
  • Sản lượng: Trong nhiều trường hợp, hướng phát triển chỉ thực sự thích hợp và đem lại lợi nhuận khi bạn có khả năng sản xuất được và cung ứng với lượng lớn hoặc ít nhất thì nguồn cung phải ổn định. Nếu chỉ sản xuất quy mô nhỏ thì nhiều khả năng bạn sẽ không đáp ứng được nhu cầu này và cần đến liên kết hoặc thu mua sản phẩm.

Các hướng đi sau thu hoạch

          Bán sản phẩm thô

Bán sản phẩm thô ngay sau khi thu hoạch. Đây là một hướng đi không mới lạ gì nhưng điểm quan trọng vẫn là bán ở đâu và bán cho ai sẽ đem đến lợi nhuận lớn nhất.

Với các loại sản phẩm được bán đi làm nguyên liệu chế biến hay nguyên liệu cho bất kỳ sản phẩm nào khác, những người thu mua ở các công ty sản xuất, có đi kèm bản cam kết thu mua sẽ là lựa chọn hàng đầu. Những sản phẩm được bán theo các thông thường sẽ chịu biến động rất nhiều từ thị trường, điều kiện sản xuất,… còn được thu mua sẽ có giá ổn định hơn.

Với các sản phẩm được bán trực tiếp, việc phân loại chất lượng, đóng gói cẩn thận sẽ phương pháp để tăng thêm giá trị cho các sản phẩm. Các nhóm được phân loại có chất lượng tốt nhất hoàn toàn có cơ hội để bán với giá cao hơn.

          Xuất khẩu

Khi nghiên cứu thị trường hoàn tất và bạn xác định việc xuất khẩu có khả năng thực hiện, đem lại lợi nhuận lớn, điều tiếp theo bạn cần thực hiện đó là chuẩn bị sản phẩm để xuất khẩu.

Hãy chắc rằng các sản phẩm được xuất khẩu sẽ được trồng, thu hoạch và đóng gói đùng theo tiêu chuẩn quy định .

Lựa chọn phương án bảo quản phù hợp để duy trì chất lượng sản phẩm trước khi xuất khẩu. Trong các phương án bảo quản thì bảo quản lạnh hiện đang được ứng dụng rộng rãi nhất và đem đến nhiều hiệu quả rõ rệt.

          Chế biến sản phẩm

Các sản phẩm được chế biến thường bao giờ cũng bán được với giá cao hơn sản phẩm thông thường.

Chế biến thì cũng có thể thực hiện theo nhiều cách khác nhau. Hiện nay, để chế biến sản phẩm, nhiều bà con đã mạnh dạn đầu tư các dây chuyền sản xuất, dây chuyền chế biến để chuyển đổi phương thức sản xuất nhỏ lẻ truyền thống sang sản xuất công nghiệp với quy mô lớn hơn, đem đến nhiều cơ hội hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!