Thu hoạch gừng bằng máy móc hiện đại

Thay đổi phương thức thu hoạch gửng truyền thống bằng máy móc hiện đại để tăng năng suất, chất lượng của quá trình thu hoạch đem đến nhiều lợi ích cho người nông dân.

Trồng và thu hoạch gừng tại nước ta hiện nay

Gừng với nhiều ưu điểm nổi bật đã được ứng rộng rãi làm gia vị và thuốc. Loại nông sản này hiện nay còn trở thành nguyên liệu cho rất nhiều ngành công nghiệp chế biến khác nhau.

Tương xứng với cơ hội phát triển đầu ra của nông sản, người nông dân cũng bắt đầu tăng sản lượng gừng sản xuất hàng năm để kịp thời đáp ứng. Điều may mắn là thời tiết và thổ nhưỡng nước ta rất thích hợp để trồng và phá triển mạnh loại nông sản này. Và đồng thời, giá bán ra đa phần đều ổn định ở mức cao.

Chính bởi vậy, diện tích trồng gừng đã được mở rộng hơn nhiều so với trước kia. Sản lượng gừng sản xuất ra rất lớn vì vậy chỉ cần giá gừng ở mức 10.000 đồng/kg thì người nông dân đã thu về nguồn lãi không hề nhỏ.

Tuy nhiên, với diện tích trồng gừng quá rộng, việc thu hoạch thủ công theo kiểu truyền thống cho thấy quá nhiều vấn để bất cập. Do đó máy thu hoạch gừng đã được ứng dụng nhiều hơn, giúp tiết kiệm đáng kể công sức, thời gian và chi phí cho việc thu hoạch.

Cách vận hành của máy thu hoạch gừng

Bộ phận động cơ máy điều kiển cho máy di chuyển trong quỹ đạo đường thẳng đồng thời, điều chỉnh các lưỡi đào phía sau máy vận hành theo một quỹ đạo cắm sâu và xới đất lên. Người vận hành điều khiển để máy đi hết diện tích trồng gừng để đào đất xung quanh củ. Tiếp đó, chỉ cần nắm phần cây bên trên là có thể lấy gừng ra khỏi mặt đất một cách dê dàng.

Máy thích hợp để thu hoạch cho những vùng trồng gừng với diện tích rộng. Động cơ Dieze mạnh mẽ, tiết kiệm nhiên liệu họt động hiệu quả. Sử dụng hệ thống bánh xích dễ dàng di chuyển trong những điều kiện đất khác nhau.

  • Hiệu quả thu hoạch

Với loại máy có công suất hoạt động 10 Hp, máy thu hoạch được từ 2 – 3 mẫu đất trong một giờ. Hiệu suất thu hoạch lên tới 99% đảm bảo chất lượng cao và đạt hiệu quả như mong đợi.

Ưu điểm của máy thu hoạch gừng

Khi thu hoạch theo kiểu truyền thống, người nông dân sẽ cắt bỏ phần cây và lá gừng bên trên. Sau khi thu dọn bề mặt đất trồng thì dùng cuốc, xèng,… để đào gừng lên. Cách thu hoạch này làm tiêu tốn rất nhiều nhân công, thời gian tiến hành kéo dài. Sản phẩm sau thu hoạch dễ bị dập hoặc có vết cắt bởi công cụ đào. Đây là còn chưa tình đến lượng sản phẩm có thể thất thoát do nằm ở sâu, không được đào lên.

Thu hoạch bằng máy móc hiện đại giúp hạn chế và khắc phục những nhược điểm của cách thu hoạch truyền thống.

  • Thu hoạch được diện tích trồng gừng rộng trong khoảng thời gian ngắn. Chỉ mất khoảng một giờ để hoàn thành việc thu hoạch cho 2 – 3 mẫu.
  • Sản phẩm thu hoạch được đảm bảo về mặt hình thức và chất lượng. Lưỡi đào của máy chỉ tác động để xới tơi đất, không tác động trực tiếp lên bề mặt của nông sản, tránh làm hỏng nông sản.
  • Tiết kiệm đáng kể nhân công sử dụng so với cách thu hoạch truyền thống. Các nhân công cũng tiết kiệm được đáng kể sức lao động nhờ có máy móc. Chỉ cần một người điều khiển máy móc và vài ba người cho việc thu gom sau cùng.
  • Chi phí vận hành thấp. Chi phí chủ yếu dùng để mua xăng/dầu máy nhưng lượng nhiên liệu sử dụng cũng rất ít, không đáng kể.
  • Đầu tư máy một lần nhưng có thể sử dụng lâu dài. Độ bền và tuổi thọ máy cao, ít phải sửa chữa, thay thế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!