Cấp đông sản phẩm – hướng bảo quản tiến tới xuất khẩu

Sản phẩm nông sản của Việt Nam rất đa dạng và không ít trong số đó có rất nhiều cơ hội và lợi thế cạnh tranh nếu được xuất khẩu ra các thị trường nước ngoài. Tất nhiên, khi được đưa đi tiêu thụ, sản phẩm vẫn phải giữ nguyên được đặc tính và chất lượng như khi được thu hoạch. Chính vì điều này, để tiến tới việc phát triển xuất khẩu nông sản, cần bắt đầu từ việc bảo quản sản phẩm một cách hiệu quả trong thời gian dài

Khác biệt của cấp đông và bảo quản lạnh thông thường

Nếu nhiệt độ ở phương pháp bảo quản lạnh thông thường là 0-20°C thì nhiệt độ sản phẩm cấp đông luôn ở mức âm và được giữ trong các kho trưc đông  -18 đến -40°C.

Với mức nhiệt như vậy, ở phương pháp bảo quản lạnh thông thường các vi sinh vật và enzym bị hạn chế hoạt động nhưng vẫn tách động đến chất lượng sản phẩm. Tốc độ ảnh hưởng này tất yếu chậm hơn so với môi trường bên ngoài. Còn trong trường hợp cấp đông, cả vi sinh vật và enzym đều bị ức chế hoạt động hoàn toàn, không có cơ hội gây ảnh hưởng đến chất lượng nông sản.

Vậy nhưng, khi bảo quản lạnh, sản phẩm có thể lấy ra và sử dụng bất cứ lúc nào thì ở cấp đông sẽ cần tiến hành rã đông. Công việc này lại cần tiến hành cần thận để tránh làm mất nước và ảnh hưởng đến bề mặt cấu trúc của sản phẩm.

Các loại nông sản xuất khẩu nên được sử dụng phương pháp cấp đông để bảo quản vì thời gian vận chuyển có khả năng kéo dài, những phương pháp bảo quản lạnh bình thường lại không đủ sức duy trì được chất lượng sản phẩm trong điều kiện như vậy.

Các phương pháp cấp đông

          Tủ cấp đông

Sản phẩm được chia vào các khay nhôm và đưa vào tủ cấp đông. Các khay này được đặt bên trên các tấm trao đổi nhiệt. Quá trình trao đổi nhiệt diễn ra khi nhiệt độ từ thực phẩm, qua khay đến các tâm trao đổi nhiệt đã được làm lạnh. Việc truyền nhiệt này sẽ được duy trì đến khi nhiệt độ sản phẩm đạt yêu cầu.

Phương pháp cấp đông tiếp xúc rất thích hợp để làm mát khác sản phẩm dạng khối. Tuy nhiên, khi sử dụng tủ cấp đông, không gian cấp đông hạn chế. Nếu cần cấp đông lượng lớn sản phẩm sẽ phải chia ra thành các mẻ khác nhau để thực hiện nên  tốn nhiều thời gian.

          Dây chuyền cấp đông IQF

Sản phẩm được đưa vào một đầu dây chuyền và di chuyển theo băng tải. Mặt bên trên sản phẩm tiếp xúc với luồng khí nhiệt độ lạnh, tốc độ thổi cao. Mặt bên dưới trao đổi nhiệt trực tiếp với băng tải lạnh. Cùng một lúc, sản phẩm được làm lạnh bằng cả hai phương pháp trao đổi nhiệt trực tiếp và đối lưu.

Phương pháp này phù hợp cấp đông cho những sản phẩm rời. Chất lượng sản phẩm được đảm bảo, hạn chế tình trạng biến dạng trong cấp đông.  Sử dụng phương pháp này giúp tiết kiệm đáng kể thời gian cấp đông các sản phẩm.

Sau khi các sản phẩm trải qua quá trình cấp đông, sản phẩm sẽ được bảo quản tại các kho trữ đông có nhiệt độ bảo quản ở mức dưới -18°C.

Mua thiết bị cấp đông ở đâu?

Nam Phú Thái chuyên cung cấp, phân phối các máy móc, thiết bị liên quan đến thu hoạch, chế biến và bảo quản sản phẩm.

Hệ thống máy móc, dây chuyền sản xuất của Nam Phú Thái có nhiều ưu điểm nổi bật:

  • Khả năng vận hành chính xác, ổn định
  • Hoàn thành lượng lớn công việc trong thời gian ngắn
  • Độ bền và tuổi thọ sản phẩm cao
  • Giảm số lượng nhân công
  • Chí phí đầu tư không cao, chi phí vận hành cực thấp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!