Chế biến khoai tây sau thu hoạch

Khoai tây được biết đến với nhiều công dụng từ cung cấp nguồn thực phẩm dinh dưỡng đến là nguyên liệu cho các sản phẩm làm đẹp. Do đó, loại nông sản này sau thu hoạch có rất nhiều cơ hội tiêu thụ, sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Để biến khoai tây từ một loại nông sản bình thường thành những sản phẩm chất lượng phải trải qua một quá trình chế biến đạt tiêu chuẩn sau khi thu hoạch.

Ứng dụng của khoai tây

          Chất dinh dưỡng trong khoai tây

Trong hàm lượng dinh dưỡng của khoai tây, Vitamin C, B6 rất lớn. Chỉ với 203g khoai tây, bạn có thể bổ sung 50% lượng chất Vitamin C, B6 cần thiết cho một ngày.

Đồng thời, lượng tinh bột trong khoai tây chiếm một phần tỷ lệ không nhỏ, nên khoai tây là một loại thực phẩm chính trong cung cấp năng lượng cho người sử dụng.

Ngoài ra, thành phần Calcium và Kalium trong khoai tây có tác dụng củng cố hệ khung xương vững chắc.

          Các ứng dụng

Do hàm lượng năng lượng và hương vị thơm ngon, khoai tây được ứng dụng phổ biến nhất để chế biến thành các loại thực phẩm. Món ăn nổi bật nhất, được nhiều người yêu thích là khoai tây chiên.

Trong lĩnh vực làm đẹp, khoai tây có nhiều tác dụng như làm sáng da, giảm mụn trứng cá, giảm nếp nhăn nên trở thành nguyên liệu chính cho nhiều sản phẩm chăm sóc da.

Về sức khỏe, khoai tây cho thấy công dụng tích cực với bệnh huyết áp, tim mạch, hoạt động của hệ tiêu hóa.

 

Các cách chế biến khoai tây

Chế biến bột khoai tây

Bột khoai tây sẽ được sử dụng làm thành phần cho nhiều loại sản phẩm khác. Chế biến bột khoai tây đi theo quy trình ba bước chính:

 • Sơ chế: Ở bước này trước hết phải sàng lọc loại đủ chất lượng, không hư hỏng để bảo đảm chất lượng sản phẩm đầu ra. Đưa khoai vào dây chuyền sục rửa và gọt bỏ để làm sạch và giữ lại phần có nhiều giá trị sử dụng.
 • Chế biến: Khoai tây tiếp tục đưa đến các thiết bị để mài nhỏ, lọc sau đó để lắng. Loại bỏ nước trong hỗn hợp khoai tây thu được rồi làm khô hoàn toàn để thu được bột khoai tây.
 • Bảo quản: tiến hành đóng gói theo quy chuẩn nơi sản xuất rồi bảo quản ở nơi khô ráo, đúng nhiệt độ yêu cầu.

Chế biến khoai tây khô

Khoai tây khô được dùng cho các mục đích khác nhau nên được chế biến thành các dạng khác nhau như lát mỏng, dạng sợi, hạt lựu,… So với khoai tây bình thường thì khoai tây sau khi chế biến khô sẽ dễ sử dụng hơn, bảo quản và vận chuyển đều tiện hơn.

 • Sơ chế: Đưa khoai tây đã qua sàng lọc vào hệ thống rửa và gọt vỏ để làm sạch. Lưu ý rửa, ngâm khoai tây trong nước ấm từ 15-60 phút
 • Chế biến: Khoai tây sau khi làm sạch được chuyển đến các dây chuyền cắt thái thành những hình dạng theo nhu cầu sử dụng. Tiến hành làm khô bằng nhiều phương pháp như phơi khô, sử dụng thiết bị sấy,…
 • Bảo quản: đợi sản phẩm nguội bớt thì bao gói và tiến hành bảo quản

Chế biến snack khoai tây

Snack khoai tây là món ăn được yêu thích rộng rãi và cũng là nguồn tiêu thụ nguyên liệu khoai tây tươi nhiều nhất. Ngoài khoai tây, các nguyên liệu khác được sử dụng cũng đều phải đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng để hương vị sản phẩm sau cùng thực sự thơm ngon.

 • Sơ chế: Lựa chọn nguyên liệu kỹ càng để đảm bảo hương vị, chất lượng và sự đồng đều cho sản phẩm. Đưa khoai tây vào dây chuyền sục rừa để làm sạch cặn bần mà không làm nát hay dập củ. Gọt vỏ và cắt lát thành hình dáng thích hợp. Rửa qua một lần nữa trước khi đem đi chế biến.
 • Chế biến: Chiên hoặc sấy sản phẩm tùy theo công nghệ chế biến. Để ráo sản phẩm sau đó đưa vào trộn cùng với các loại gia vị. Giữ sản phẩm nguội bớt, đóng gói và vận chuyển vào kho bảo quản trước khi được phân phối đi tiêu thụ.
 • Lưu ý: trong quá trình sấy/chiên, phải loại bỏ những phần bị cháy quá, không đạt yêu cầu, không đảm bảo sự đồng đêu với những sản phẩm còn lại.

Chế biến khoai hiệu quả nhất

Sản phẩm phải được chế biến bằng các dây chuyền sản xuất hiện đại, tiên tiến để đem lại lợi ích lớn nhất cho người sản xuất.

 • Chế biến được lượng lớn nông sản thành thực phẩm có đầu ra ổn định, giá cả tốt.
 • Dây chuyền sản xuất tiến hành chế biến sản phẩm nhanh chóng và hiệu quả hơn, tiết kiệm thời gian và công sức.
 • Sản phẩm được chế biến đảm bảo chất lượng, sự đồng đều; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm do được sản xuất khép kín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!