Máy thu hoạch ngô hoạt động như thể nào?

Trong nông nghiệp Việt Nam, ngô là loại cây trồng phổ biến với sản lượng lớn. Loại nông sản này vừa có thể sử dụng làm lương thực vừa sử dụng làm nguyên liệu cho nhiều ngành sản xuất khác. Chính vì vậy, để tăng năng suất và lợi ích thu về từ việc trồng ngô, người nông dân bắt đầu đưa máy móc vào cơ giới hóa việc công việc sản xuất ngô. Máy thu hoạch ngô là một phần quan trọng trong quá trình này

 

Hoạt động của máy thu hoạch ngô

Máy thu hoạch ngô có ba bộ phận chính:

  • Phần đầu cắt cây ngô
  • Phần lồng sóc để tách bắp khỏi cây
  • Phần dây chuyền dẫn từ lồng ra khu vực chứa ngô

Khi người nông dân điều khiển máy thu hoạch ngô bắt đầu làm việc. Phần phía trên thân sẽ đốn đổ, cắt đứt cây ngô rồi cuộn phần non phía trên vào lồng sóc. Tại lồng sóc, bắp ngô, lá và phần ngọn non được tách riêng. Phần bắp ngô chuyển vào dây chuyền trong khi phần lá, ngọn bị vụn ra sẽ rơi qua các khe lồng sóc xuống bên dưới. Ngô được vận chuyển trên một thanh chuyền rồi dẫn vào một khoang chứa nằm phía sau máy thu hoạch.

Tùy từng loại máy, cấu tạo phần đầu sẽ có điểm khác biệt. Hình dáng và phần lưỡi cắt không giống nhau nên hiệu suất thu hoạch cũng sẽ có sự khác nhau.

Ở Châu Âu, loại máy thu hoạch ngô thường được tích hợp với chức năng tách hạt. Sản phẩm đầu ra sau cùng của máy thu hoạch ngô sẽ là hạt ngô, và sản phẩm được đưa trực tiếp đến các khu sản xuất thực phẩm. Do nhu cầu sử dụng ở Việt Nam thường là sử dụng nguyên bắp cho nên cách thức thu hoạch phổ biến vẫn là loại máy không tích hợp, chỉ thu hoạch bắp như thông thường.

 

Các lợi ích sử dụng máy thu hoạch

Máy thu hoạch ngô có nhiều ưu điểm nổi bật, đem lại lợi ích đáng kể cho người nông dân.

  • Tiết kiệm thời gian thu hoạch: Cách thu hoạch bằng máy tiến hành vô cùng đơn giản và nhanh chóng, tùy từng loại có thể thu hoạch được nhiều hàng cây trồng cùng lúc. Nhờ đó, tốc độ thu hoạch xong toàn bộ diện tích trồng nhanh chóng.
  • Tiết kiệm nhân công: Sử dụng máy chỉ cần một người điều khiển hoàn tất mọi quá trình. Đến sau cùng, bắp ngô đã được xếp gọn nên chỉ cần phân loại và vận chuyển đi tiêu thụ. Giúp giảm đáng kể lượng nhân công phải thuê thời vụ để đảm bảo thu hoạch hoàn tất đúng thời điểm.

  • Tiết kiệm công sức: Điều khiển máy hoạt động rất đơn giản và dễ dàng. Người nông dân sẽ không mất quá nhiều công sức để vận hành thiết bị. Nếu là phương pháp thông thường, để thu hoạch sẽ phải tốn công cắt từng bắp ngô sau đó đốn thân ngô để lấy diện tích đất, công việc cực kỳ mệt mỏi vất vả.
  • Tiết kiệm chi phí đầu tư: Tính ra, tiền đầu tư máy chỉ ngang với tiền thuê nhân công thu hoạch trong vài năm nhưng lại có thể sử dụng lâu dài. Máy có độ bền tốt nên nếu được sử dụng, bảo dưỡng đúng cách thì có thể làm việc được ít nhất 10 năm.
  • Tiết kiệm chi phí vận hành: Sử dụng máy thu hoạch ngô chỉ tốn thêm chi phí cho xăng, dầu để vận hành. Tuy nhiên, loại máy hiện nay trên thị trường đã có các loại sản phẩm tiết kiệm nhiên liệu nên khoản chi phí này cũng rất ít.

Mua máy thu hoạch ngô ở đâu?

Nếu bạn cần một địa chỉ mua máy thu hoạch ngô chất lượng, hiệu quả và tiết kiệm, hãy đến với Nam Phú Thái. Khách hàng sẽ có nhiều lựa chọn vè các loại máy với cấu tạo và hiệu suất thu hoạch khác nhau, phù hợp với từng nhu cầu sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!