Dây chuyền sản xuất sữa đậu nành

Sữa đậu nành có hàm lượng acid béo bão hòa thấp có tác dụng ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Ngoài ra, thức uống này không có cholesterol, vị ngon, ngọt, thơm, bùi khi thưởng thức nên rất được người tiêu dùng ưu chuộng. Theo thống kê, lượng sữa đậu nành tiêu thụ trên toàn cầu tăng 10 tới 20 % mỗi năm. Từ đó có thể thấy được sự phổ biến trên thị trường của sữa đậu nành. Vậy bạn đã biết quy trình của dây chuyền sản xuất đậu nành? Hãy tìm hiểu thêm qua bài viết sau đây.

Quy trình sản xuất sữa đậu nành

Chuẩn bị nguyên liệu: đậu tương được lựa chọn phải đảm bảo hạt to, bóng không bị hư hỏng nếu không sẽ gây ảnh hưởng tới mùi vị của sữa đậu nành.

Rửa đậu nành: chuyển đậu tương sang máy rửa và rửa nguyên liệu bằng máy chuyển đổi đậu nành (máy chuyển đậu tương trục vít hoặc máy hút đậu nành hút chân không). Với mục đích tiết kiệm thời gian và chi phí lao động, không cần cho lao động tới lao động trong quá trình rửa và ngâm đậu nành.

Xay đậu nành: chuyển nguyên liệu đã rửa tới máy xay đậu nành tự động. Nấu sữa đậu nành. Bể chứa sữa đậu nành là cơ chế không thể thiếu đối với các dây chuyền sản xuất sữa đậu – một biện pháp quản lý chất lượng để giữ cho dây chuyền hoạt động bình thường.

Trong quá trình sản xuất, bổ sung thêm đường để nâng cao hương vị của sữa đậu nành tùy thuộc vào nhu cầu đa dạng của thị trường và khách hàng. Quá trình này sử dụng máy trộn giúp gia vị và sữa đậu nành được pha trộn hoàn toàn.

Sau đó, sử dụng máy lọc để loại bỏ chủ yếu dư lượng từ việc mở rộng bột giấy đã đun sôi và các hạt đường quá lớn. Sử dụng máy trao đổi nhiệt dạng tấm để tăng nhiệt độ sữa đậu nành. Sau đó thực hiện chiết rót và đóng chai thành phẩm.

Sữa đậu nành sẽ được đưa vào thiết bị làm lạnh khử trùng để kéo dài thời gian bảo quản.

Máy móc trong dây chuyền sản xuất sữa đậu nành

Băng chuyền rửa

Là hệ thống băng tải có đục lỗ, được nhúng một phần trong bể nước. Đậu được cho vào máng dẫn rồi theo băng tải qua bể nước, chịu tác dụng của ống thổi khí để loại bỏ tạp chất. Trước khi ra ngoài hạt tiếp tục được rửa bằng vòi phun với áp lực cao.

Bồn ngâm

Bồn ngâm đậu nành có hệ thống cấp, thoát nước tự động, chất liệu được làm từ thép không gỉ. Kích thước bồn ngâm tùy thuộc vào lượng nguyên liệu và yêu cầu từ phía khách hàng.

Thiết bị nghiền ướt

Máy nghiền được cấu tạo bởi mô tơ điện tốc độ cao, chế tạo vật liệu chống mài mòn cao. Mô tơ này có tốc độ 2850 vòng/phút, do vậy nó có thể nghiền nhiều loại nguyên liệu tươi như: đậu tương, đậu xanh, gạo nếp, ớt, cà chua… cho cỡ hạt siêu mịn.

Thiết bị gia nhiệt

Thiết bị có dạng hình trụ, đáy cầu, được chế tạo bằng thép không gỉ. Xung quanh phần thân dưới và đáy thiết bị có lớp vỏ áo dùng để gia nhiệt bằng hơi. Bên trong thiết bị có cánh khuấy tác dụng dể đảo trộn nguyên liệu, cánh khuấy được truyền động bởi motor đặt trên nắp thiết bị.

Thiết bị lọc

Thiết bị chịu được tác động của môi trường lọc như: độ thấm ướt, độ bền về áp suất, nhiệt độ, hóa học, cháy nổ, điều kiện tái sinh bề mặt lọc. Với ưu điểm: Thời gian lọc nhanh, lượng nước rửa ít, độ ẩm bã thấp, diện tích bề mặt lọc lớn, có thể thay đổi năng suất bằng cách thay đổi diện tích lọc, chi phí thấp và bền.

Thiết bị bài khí

Bình bài khí có vỏ thép không gỉ hình trụ, đáy hình nón, bên trong là một thùng trụ có đục lỗ. Đây là hệ thống bơm tuần hoàn, giúp cho quá trình bài khí được thực hiện liên tục.

Thiết bị tiệt trùng

Phần tiếp xúc với sản phẩm chế tạo bằng Inox 304, kết cấu vững chắc, hệ thống luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hệ thống có tính tự động hóa cao, thao tác đơn giản, đảm bảo không có sự lắng cặn và tăng khả năng trao đổi nhiệt.

Thiết bị chiết rót đóng chai

Thiết bị ứng dụng bước đột phá mới về công nghệ với việc tích hợp cả ba chức năng xúc rửa, chiết rót, đóng nắp chai trong một bộ máy duy nhất do đó giúp tối ưu nhân sự, cho năng suất gấp 3 lần so với các loại máy chiết rót bán tự động trước đây.

Thiết bị chiết rót đóng hộp

Dây chuyền hoàn toàn tự động với các 3 chức năng: phun làm sạch hộp, chiết rót và ghép mí, đảm bảo quá trình đóng hộp thực hiện trong môi trường vô trùng, tránh hiện tượng phồng, méo gây ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm.

Thiết bị đóng túi Aspetic tiệt trùng

Toàn bộ quy trình được chiết rót trong môi trường vô trùng, ngăn chặn tuyệt đối sự tái nhiễm của vi khuẩn gây hỏng sản phẩm. Dây chuyền này được thiết kế với tính năng hoàn toàn tự động, cấu trúc đơn giản, đẹp và vận hành dễ dàng.

Các thiết bị khác

Các bộ phận điện, bộ phận khí nén, nồi hơi, dây điện, hệ thống CIP… Sử dụng các nhãn hiệu uy tín như Siemens, Schreinder, ABB, Airtac,…có tuổi thọ cao và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Qua dây chuyền sản xuất, thành phẩm đạt được có màu vàng nhạt đặc trưng của sữa, mùi thơm của đậu nành, vị ngọt, không đắng và thời gian bảo quản kéo dài hàng tháng.

Ưu điểm khi lựa chọn dây chuyền sản xuất đậu nành

Dây chuyền sản xuất tự động hóa, tiết kiệm chi phí nhân công, thời gian sản xuất.

Liều lượng chính xác về trộn và hương liệu bổ sung. Giữ rất ngắn ở nhiệt độ thanh trùng.

Chất lượng cao của các sản phẩm cuối cùng giữ một giá trị dinh dưỡng cao.

Năng suất tối đa, chất thải sản xuất tối thiểu.

Tiết kiệm năng lượng cao nhất nhờ vào các công nghệ tiên tiến nhất.

Hoàn thành hệ thống giám sát đường dây thông qua giám sát của từng giai đoạn quy trình.

Làm sạch đậu chính xác trong quá trình ngâm, loại bỏ tất cả các chất màu phát hành bởi đậu nành trong giai đoạn bù nước.

Sản phẩm chất lượng cao hơn đối với các chất chiết xuất từ đậu nành truyền thống .

Toàn bộ quá trình khai thác của các thành phần hòa tan như protein, chất béo và carbohydrate.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!