Quy trình của dây chuyền sản xuất nước ép trái cây

Trái cây tươi sau khi thu hoạch với số lượng lớn không kịp tiêu thụ ra ngoài thị trường thường được sử dụng cho các nhà máy sản xuất nước ép trái cây. Với các loại nguyên liệu khác nhau như trái cây tươi, nước trái cây cô đặc, bột trái cây… thông qua các phương pháp pha loãng, trích ly, nghiền, đồng hóa, khử khí, chiết rót… có thể chế biến thành nhiều loại nước ép trái cây mang nhiều hương vị khác nhau. Khi thị trường nước ép trái cây càng ngày được ưa chuộng thì người tiêu dùng thường quan tâm tới quy trình sản xuất có đạt tiêu chuẩn, an toàn hay không? Cùng tìm hiểu quy trình sản xuất nước ép trái cây qua bài viết sau đây.

Quy trình của dây chuyền sản xuất nước ép trái cây
Các thiết bị chính

Hệ thống xử lý nước
Hệ thống tiệt trùng
Hệ thống chiết rót và đóng gói
CIP – làm sạch hệ thống
Các hệ thiết bị khác: nồi hơi, máy xử lý nhiệt, máy nén khí, máy in phun bao bì, co màng chai, lốc, thùng, hệ thống băng tải, đường dây điện…

Chi tiết quy trình sản xuất nước ép trái cây

 

Lựa chọn và phân loại nguyên liệu: phân loại tùy thuộc vào từng loại trái cây. Có thể phân loại tự động bằng máy hoặc lựa chọn thủ công thông qua băng tải vận chuyển.

Rửa trái cây: nước rửa trái cây phải đảm bảo tiêu chuẩn theo Bộ Y tế quy định, độ cứng không quá 2mg đương lượng/lít, lượng clo còn lại trong nước trán là 3-5mg/lít.

Chần hơi nước: nhằm chấm dứt quá trình sinh hóa, giúp giữ màu sắc ban đầu của nguyên liệu. Nhiệt độ nước chần là 75 đến 100 oC, 3-5 phút và làm lạnh nhanh.

Nghiền, xé: tăng hiệu suất quá trình ép, mức độ nghiền xé phải ở mức vừa phải. Do hỗn hợp nghiền có tính acid, giàu vitamin nên thiết bị nghiền được làm bằng inox không ảnh hưởng đến cảm quan và dinh dưỡng của nguyên liệu.

Ép: cần chú ý tới thông số hoạt động của máy nghiền để quá trình ép được hiệu quả bởi hiệu suất quá trình ép phụ thuộc vào quá trình nghiền xé trước đó.

Lọc : Có 2 hình thức lọc: lọc tinh đối với nước ép dạng trong và lọc thô đối với nước quả đục.

Đồng hóa: để có độ đặc thích hợp, mịn, ít phân lớp, vón cục, hỗn hợp nước quả sau khi được bổ sung Sirup, đường sẽ được đưa vào máy đồng hóa áp lực cao.

Bài khí: giúp hoàn thiện, bảo quản, chuẩn bị cho quá trình thanh trùng. Bình bài khí có vỏ thép không gỉ hình trụ, đáy hình nón. Trong bình độ chân không rất cao  thường ở mức 700-730 mmHg.

Tiêt trùng: phương pháp diệt khuẩn cực nhanh bằng cách cho hỗn hợp nước quả chảy thành màng mỏng ở nhiệt độ nhất định trong thời gian thích hợp từ 2-30 giây, sau đó làm lạnh ngay. Ứng dụng công nghệ bảo quản giúp tiết kiệm nhiên liệu do không cần giữ lạnh trong khi với công nghệ thanh trùng, phải giữ sản phẩm ở 2-5 oC.

Chiết rót và đóng nắp: hỗn hợp nước quả ép từ bể chứa được dẫn đến máy chiết rót tự động được cài đặt sẵn thông số tùy theo thể tích của từng loại chai. Sau đó, theo băng tải vận chuyển, chai sẽ được chuyển đến máy đóng nắp tự động.

Quy trình của dây chuyền sản xuất nước ép trái cây 1

Xử lý nhiệt và làm mát: chai sau khi được đóng nắp sẽ được xử lý nước nóng để thanh trùng bên ngoài và được làm mát để làm khô bên ngoài vỏ chai.

Dán nhãn, đóng thùng và bảo quản: từ khu làm mát chai sẽ được chuyển đến máy dán nhãn và in phun bao bì tự động. Sau đó, thành phầm sẽ được đóng thùng carton và bảo quản trong kho .

Quy trình dây chuyền sản xuất nước ép trái cây hoàn toàn tự động, thiết bị máy móc đểu được làm từ vật liệu an toàn với thực phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!