Hướng dẫn sử dụng máy sấy lạnh

Kể từ khi bắt đầu xuất hiện tại thị trường Việt Nam, Máy sấy lạnh đã được nhiều người ưa chuộng sử dụng cho việc bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, đây là dòng máy hiện đại khá mới, khiến nhiều người vẫn còn lúng túng trong việc sử dụng đúng cách để đem lại hiệu quả tốt nhất. 

1. Máy sấy lạnh là gì?

Máy sấy lạnh là thiết bị máy sấy khô hiện đại sử dụng hệ thống làm lạnh cũng như hệ thống hút ẩm riêng biệt. Cả 2 hệ thống đều sử dụng chất làm lạnh chính là gas, mỗi loại máy sấy sẽ sử dụng một loại gas khác nhau.

Thiết bị sấy khô ở nhiệt độ thấp từ 15oC– 50oC, khi không khí đã được đưa vào buồng sấy sẽ khô hoàn toàn.

Đây là một dòng máy sấy khô hiện đại, được sử dụng vô cùng phổ biến. Thiết bị này giúp rút ngắn hơn thời gian sấy rất nhanh chỉ từ 6h – 8h. Sấy lạnh có nhiều ưu điểm nổi bật như: sử dụng để sấy khô thực phẩm, hoa quả trái cây, dược liệu và đặc biệt là giữ nguyên được hương vị và hàm lượng dinh dưỡng vốn có.

2. Hướng dẫn cách sử dụng máy sấy lạnh

Máy sử dụng hệ thống điều khiển hoàn toàn tự động; giúp người sử dụng dễ dạng tùy chỉnh độ ẩm, nhiệt độ, thời gian và lập trình trong suốt quá trình sử dụng. Màn hình LCD sẽ hiển thị những thông số trong quá trình vận hành máy; giúp người dùng dễ theo dõi và điều chỉnh quá trình sấy.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị này dựa vào sự tác động tức thì của sản phẩm, nó sẽ tách khí oxy, nước trong sản phẩm từ đó giúp làm khô hoàn toàn. Thông thường, quy trình sấy gồm các bước như sau:

  • Thu hoạch, phân loại kích thước sản phẩm
  • Làm sạch sản phẩm
  • Tách hạt, bóc vỏ và thái lát lát tùy vào từng sản phẩm khác nhau
  • Xếp sản phẩm lên khay để sấy
  • Quá trình sấy hoàn tất, sau đó thực hiện khâu đóng gói và hút chân không.

Khi mua máy bạn cần phải kiểm tra kỹ thuật trước và đảm bảo máy được vận hành tốt. Sau đó, khi sử dụng máy bạn chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ sấy cũng như độ ẩm tùy theo nhu cầu sao cho phù hợp nhất . Các quy trình còn lại hoàn toàn tự động.

3. Ưu điểm của máy sấy lạnh

  • Thời gian sấy nhanh, tiết kiệm nhiều lần so với phương pháp sấy thông thường.
  • Không làm thay đổi các hàm lượng dinh dưỡng và mùi vị sản phẩm so với trước khi sấy.
  • Sấy được cùng lúc nhiều sản phẩm, kể cả những loại sản phẩm sấy bằng nhiệt độ cao không thể làm được như: sản phẩm dễ nóng chảy, dầu mỡ,….
  • Tuổi thọ của máy bền hơn so với loại máy thông thường khác vì nó được hoạt động trong môi trường nhiệt độ thấp.

Máy thích hợp sấy những loại hoa quả như: Xoài dẻo, mít dẻo, thanh long,dừa …Các loại thực phẩm; nông sản như: thịt bò, gà, một số loại rau xanh (cà rốt xu hào); hải sản tôm, cá .… và các loại hạt ngũ cốc (ngô, tiêu, đỗ đen, đậu lạc…)

error: Content is protected !!