Bảo quản lạnh thực phẩm qua chế biến và không qua chế biến

Bảo quản lạnh thực phẩm sau thu hoach, chế biến là một phương pháp bảo quản phổ biến và cho thấy nhiều hiệu quả nổi bật nhất.

Bảo quản lạnh là gì?

Thực phẩm sau khi thu hoạch, chế biến sẽ được bảo quản ở nhiệt độ thấp bằng nhiều hình thức khác nhau để duy trì chất lượng trong khoảng thời gian từ thu hoạch/chế biến đến khi được tiêu thụ.

Ở môi trường nhiệt độ thấp, các vi sinh vật, các enzym gây thối giữa đều bị ức chế hoạt động. Sự phân hủy của thực phẩm diễn ra rất chậm nên kéo dài được thời gian bảo quản sản phẩm.

Có nhiều phương pháp để bảo quản lạnh như sử dụng đá ướp, tủ lạnh, kho lạnh, tủ trữ đông,…

Lợi ích của bảo quản lạnh

Bảo quản lạnh không làm biến đổi nhiều về hình thức, màu sắc và chất lượng sản phẩm. Sau khi được đưa ra khỏi môi trường lạnh, sản phẩm vẫn giữ được hình dạng ban đầu và đa phần các chất dinh dưỡng đều không bị mất đi.

Phương pháp bảo quản lạnh có thể giữ được thực phẩm lâu hơn so với những phương pháp bảo quản thông thường khác. Ở nhiều loại thực phẩm được chế biến để xuất khẩu thì đây sẽ là phương pháp bảo quản hữu hiệu nhất.

Có nhiều hình thức bảo quản lạnh khác nhau nên tùy vào khả năng đầu tư, người sử dụng có thể lựa chọn phương pháp bảo quản phù hợp với thực phẩm cần bảo quản. Ngay cả những phương án tốn nhiều chi phí đầu tư hơn như kho lạnh, kho trữ đông thì khoản đầu tư đó hoàn toàn đem đến những giá trị tương đương với những cái bạn đã bỏ ra.

Phương pháp bảo quản lạnh thực phẩm

Với những nhóm thực phẩm không qua chế biến

  • Phân loại đầu vào để lựa chọn những sản phẩm có chất lượng tốt, phù hợp để tiến hành bảo quản, loại bỏ những sản phẩm có chất lượng kém, có dầu hiệu hư hỏng.
  • Tiến hành các bước sơ chế ban đầu cho các loại thực phẩm. Những loại thực phẩm khác nhau thì các bước này cũng sẽ có sự khác nhau. Bước làm sạch sản phẩm thì hầu như tất cả các loại thực phẩm đều cần tiến hành. Mục đích cuối cùng chính là sản phẩm đảm bảo được yếu tố vệ sinh, hạn chế các tạp chất khác lẫn chung. Tiếp đó, các bước thái gọt sẽ tiến hành dựa trên loại sản phẩm và mục đích sử dụng.
  • Bao gói các sản phẩm rồi sử dụng các phương pháp bảo quản lạnh. Với ướp đá, thường xuyên bổ sung đá, đảm bảo đá lạnh phủ kín bề mặt thực phẩm. Với những phương pháp tủ, kho lạnh thì điều chỉnh nhiệt độ, sắp xếp hàng vào vị trí thích hợp.

 

Với những nhóm thực phẩm qua chế biến

  • Vơi những thực phẩm đã qua chế biến thì không cần tiến hành bước sơ chế ban đầu. Thực hiện bao gói nếu sau chế biến chưa tiến hành bước này.
  • Đưa sản phẩm đi bảo quản. Trong trường hợp sử dụng đá thì đảm bảo lượng đá được dùng và vị trí phủ đá. Còn nếu sử dụng các loại kho, tủ thì sắp xếp thực phẩm điều chỉnh các thông số liên quan.

Lưu ý:

Mặc dù cách bảo quản lạnh không có nhiều khác biệt nhưng thực phẩm không chế biến và đã qua chế biến sẽ có những điểm khác biệt nhất định:

  • Thực phẩm đã qua chế biến dễ bị hỏng hơn nên môi trường bảo quản cần được giữ đùng tiêu chuẩn và đạt chất lượng cao hơn
  • Cùng là một loại sản phẩm nhưng khi qua chế biến, thời hạn bảo quản sẽ ngắn hơn so với loại chưa được chế biến
  • Ướp đá thường chỉ bảo quản được ngắn hạn nên ít được sử dụng hơn. Các phương pháp như tủ, kho lạnh sẽ phù hợp để bảo quản thực phẩm trong thời gian dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!