Chế biến chanh sau khi thu hoạch

Chanh tươi sau khi thu hoạch dù bảo quản tốt cũng chỉ giữ được tối đa là hai tuần. Thêm vào đó nếu không chú ý điều kiện bảo quản chanh rất nhanh bị khô hoặc biến màu. Vì vậy, trên thực tế, nếu người nông dân sản xuất chanh với sản lượng lớn rất khó để kịp tiêu thụ toàn bộ sản phẩm trước khi hỏng. Do đó, thay vì chỉ bán sản phẩm theo cách thông thường, hãy chế biến chanh để bán được giá tốt hơn và giữ được chất lượng sản phẩm lâu hơn.

Các loại sản phẩm được chế biến từ chanh

Chanh là loại hoa quả có nhiều nước, hàm lượng vitamin rất cao đặc biệt là vitamin C. Sử dụng chanh là cách cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể phổ biến nhất hiện nay. Do đó, công dụng phổ biến nhất của chanh chính là để pha nước uống và gia vị cho các món ăn.

          Nước chanh đóng chai

Tùy vào mục đích sử dụng nước chanh đóng chai sẽ có các thành phần khác nhau.

Nếu sử dụng trong pha chế hoặc nấu ăn, các chai gần như là nước cốt chanh. Nhà sản xuất sẽ chỉ cho thêm thành phần để bảo quản với hàm lượng nhỏ và không gây hại cho cơ thể.

Nếu sử dụng làm nước giải khát, có nhiều hình thức pha chế với các công thức khác nhau. Một số loại nước phổ biến nhất hiện nay là nước chanh ép, nước chanh muối và soda chanh.

          Chất tạo mùi

Bên cạnh hàm lượng vitamin cao, chanh còn có mùi thơm dịu mát, dễ chịu nên cũng được sử dụng để chiết suất thành các chất tạo mùi. Loại chất này được ứng dụng cho cả thực phẩm và hóa mỹ phẩm.

          Chanh đào ngâm đường/mật ong

Chanh có nhiều công dụng trong hỗ trợ điều trị, ngăn ngừa nhiều loại bệnh khác nhau. Trong đó, chanh đào ngâm đường hoặc mật ong được sử dụng rộng rãi bời công dụng giảm ho, giảm đau họng.

Không giống với nhiều sản phẩm khác chỉ ép lấy nước chanh, loại sản phẩm này sử dụng toàn bộ quả chanh trong chế biến.

Dây chuyền chế biến chanh

Các công đoạn chính trong dây chuyền chế biến các sản phẩm làm từ nước chanh

          Dây chuyền chế biến nước chanh

  • Giai đoạn sơ chế: Quả sau khi được lựa chọn kỹ càng, loại bỏ cành, cuống là của quả sau đó đưa vào dây chuyền sục rửa đế làm sạch quả và loại bỏ các tạp chất.
  • Giai đoạn chế biến: Quả được đưa vào các máy ép để rút toàn bộ nước bên trong. Nước chanh khi này vẫn còn lẫn các tép nên sẽ được đưa qua một màng lọc nữa để thu được nước cốt. Tùy mục đích sử dụng, dẫn nước cốt đi chế biến, pha trộn hoặc chuyển tiếp sang công đoạn tiếp theo.
  • Giải đoạn đóng gói, bảo quản: Nước cốt chanh được đưa vào thiết bị chiết rót và đóng vào các chai sản phẩm. Sau khi kết thúc đóng gói, sản phẩm chuyển và kho bảo quản giữ tạm trong thời gian chờ phân phối tiêu thụ

Dây chuyền chế biến tinh dầu chanh

Có thể kết hợp việc sản xuất nước và tinh dầu chanh để tiết kiệm chi phí và tránh lãng phí nguyên liệu

  • Giai đoạn sơ chế: Tiến hành tương tự như chế biến nước chanh
  • Giai đoạn chế biến: Sau khi ép hết nước quả, phần vỏ được đưa ra nghiền nát và chưng lấy tinh dầu. Ở các dây chuyền kết hợp thì các công đoạn này được tiến hành song song với sản xuất nước chanh. Dẫn tinh dầu qua ma ngf lọc để loại bỏ các tạp chất.
  • Giải đoạn đóng gói, bảo quản: dẫn tinh dầu chế biến được vào thiết bị chiết rót và đóng vào các chai sản phẩm. Sau khi kết thúc đóng gói, sản phẩm chuyển và kho bảo quản giữ tạm trong thời gian chờ phân phối tiêu thụ.

Dây chuyền sản xuất chanh đào ngâm đường/mật ong

  • Giai đoạn sơ chế: Chọn chanh đào đủ tiêu chuẩn chất lượng, loại bỏ cuống và đưa vào dây chuyền sục rửa để làm sạch. Lựa chọn loại nguyên liệu đường, mật ong được sử dụng để ngâm chanh.
  • Giai đoạn chế biến: Đưa quả vào máy cắt thành những lát mỏng. Trộn sẵn hỗn hợp để ngâm chanh đào. Dây chuyền sẽ tự động chia chanh cắt lát vào các hộp rồi đổ đầy loại hỗn hợp đẻ ngâm quả. Đậy nắp và xử lý để giữ kín hộp đựng.
  • Giai đoạn bảo quản: Để sản phẩm vào môi trường nhiệt độ thích hợp trong thời gian quy định để sản phẩm đạt được tiêu chuẩn chất lượng. Sau thời gian này mới đưa vào bảo quản hoặc đem đi phân phối tiêu thụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!