Phương pháp bảo quản khoai tây sau thu hoạch

Sản lượng khoai tây sản xuất ra hàng năm thường rất lớn. Tuy nhiên, chỉ số ít sản phẩm có thể được sử dụng do loại nông sản này nhanh bị hỏng bởi nhiều lý do khác nhau. Phương pháp bảo quản khoai tây sau thu hoạch sẽ giúp người nông dân hạn chế được các tác động gây ảnh hưởng đến chất lượng củ và kéo dài thời gian bảo quản.

Xử lý trước thu hoạch để kéo dài thời gian bảo quản

Trong giai đoạn 7 đến 10 ngày trước thời điểm thu hoạch, phun một lần loại thuốc được sử dụng để phòng trừ mốc sương. Thuốc sẽ đủ thời gian ngấm để giúp khoai ngăn ngừa bệnh, đồng thời không để đọng lại lượng quá nhiều khi thu hoạch.

Trước 1 đến 2 ngày thời điểm thu hoạch, kiểm tra và loại bỏ các cấy khoai bị bệnh héo rũ, mốc sương để tránh lây lan bệnh sang các củ khoai sạch, an toàn khác trong quá trình bảo quản.

Chọn thời điểm thu hoạch phù hợp, sử dụng máy thu hoạch để tiết kiệm thời gian, đảm bảo khoai được thu hoạch đúng thời điểm.

Lựa chọn những củ khoai đạt tiêu chuẩn bảo quản không bị sây sát khi thu hoạch, vỏ lảnh lặn, không có màu sắc bất thường. Để khơi tiếp xúc môi trường không khí khoảng 2 giờ để vở củ cứng lại hạn chế bong tróc lớp vỏ trong quá trình vận chuyển. Tiếp đó mới tiến hành bảo quản.

Phương pháp bảo quản khoai tây

          Chọn lọc và phân loại

Sàng lọc lại khoai tây một lần nữa trước khi bảo quản.

Chỉ chọn những củ có màu sắc bình thường, chắc tay, vỏ không bị bong tróc, sây sát, không có dấu vết hỏng, hay vết cắt, không bị dập.

          Bảo quản khoai trong thời gian ngắn

Cho lượng khoai đã được chọn lọc vào các bao tải dứa đục lỗ để đảm bảo lưu thông thoáng khí cho nông sản.

Có thể bảo quản bằng nhiệt độ thông thường, tuy nhiên, vị trí cất khoai phải đảm bảo khô ráo, thoáng mát và tránh ánh sáng trục tiếp tù mặt trời. Đây là những yếu tố khiến khoai nhanh chóng mọc mầm và không thể sử dụng được nữa.

Nếu muốn thời gian bảo quản có thể kéo dài lên từ 3 đến 4 tháng thì có thể vùi kín củ khoai vào cát khô. Vẫn cần đặc biệt chú ý đến điều kiện của vị trí cất trữ khoai tây.

          Bảo quản khoai tây dài hạn

Để bảo quản khai tây trong thời gian dài (trên 4 tháng), phương pháp tốt nhất là bảo quản lạnh loại nông sản này.

Sử dụng các kho lạnh bảo quản nông sản có mức nhiệt ổn định từ 8 -10 độ C để có thể duy trì được chất lượng sản phẩm trong thời gian dài.

Tuy nhiên, khi dùng phương pháp bảo quản này cần lưu ý không đưa khoai tây trực tiếp vào môi trường có nhiệt độ lạnh để bảo quản. Sự thay đổi đột ngột về môi trường nhiệt độ có thể khiến khoai tây gặp phải các tình trạng như mất nước nhanh, vỏ củ nhăn nheo, héo, thổi hòng. Đưa khoai vào kho có mức nhiệt ít chênh lệch với môi trường bên ngoài sau đó mỗi ngày giảm dần nhiệt độ xuống 2-3 °C/ngày. Thực hiện tương tự khi chuẩn bị lấy khoai ra khỏi kho lạnh bảo quản.

Lưu ý khi bảo quản khoai tây

Ngay cả khi điều kiện bảo quản khoai của bạn đã rất lý tưởng, bạn vẫn nên thường xuyên kiểm tra và loại bỏ những sản phẩm không đủ tiêu chuẩn chất lượng cũng nhử xử lý các bất thường trong điều kiện bảo quản.

Khi bảo quản ở môi trường thông thường, các yếu tố về nhiệt, độ ẩm,  ánh sáng đều không ở mức ổn định, chính vì vậy, chất lượng cụ cũng sẽ không được bảo đảm hoàn toàn. Các hiện tượng hư hỏng, mọc mầm vẫn có cơ hội xảy ra và lây lan nếu bạn không có biện pháp xử lý kịp thời.

Với kho lạnh bảo quản, bạn cần chú ý là kiểm tra để chắc rằng kho luôn hoạt động ổn định. Tránh để tình trạng kho bị thoát nhiệt hoặc độ ẩm vượt mức cho phép.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!