Chế biến ớt sau thu hoạch

Ớt là nông sản có thể đem đến nguồn thu nhập lớn cho bà con nông dân. Nhất là khi sản phẩm này không chỉ bán thô mà được chế biến thành các sản phẩm có giá trị cao khác. Chế biến ớt sau thu hoạch chính là một con đường phát triển tốt cho người nông dân.

Trồng ớt – thời cơ và thách thức

Ớt là loại cây khá dễ trồng và dễ chăm sóc. Nếu được chăm sóc cẩn thận, loại cây này có thể phát triển ngay cả trên đất cằn, đất cát pha mà vẫn cho sản phẩm chất lượng.

Chi phí đầu tư cho việc trồng ớt không lớn nhưng đem lại nguồn thu nhập cao do sản phẩm bán được giá.

 

Đi kèm với nguồn lợi lớn loại nông sản này có thể đem đến, số lượng người đổ xô đi trồng ớt cũng tăng lên khiến sản lượng ớt ngày càng lớn. Chính vì vậy, người nông dân trồng ớt cũng cần tính đến phương án tiêu thụ khác để tìm hướng đi cho sản phẩm của mình. Một hướng đơn giản nhưng đem lại hiệu quả không nhỏ cho những người nông dân chính là chế biến.

Chế biến ớt

Có nhiều cách chế biến ớt thành các sản phẩm công nghiệp có giá trị kinh tế cao:

  • Gia vị cho các món ăn đóng hộp, đông lạnh

Do đặc trưng hương vị của loại nông sản, ớt có thể kết hợp làm gia vị cho nhiều loại thực phẩm khác nhau. Vì vậy, có thể sơ chế ớt rồi chế biến cùng với các món ăn khác nhau để chế biến thành các món đóng gói sẵn.

Phương pháp này đặc biệt đem đến lợi ích ở hai trường hợp: thứ nhất, bên cạnh ớt, bạn còn nuôi trồng các loại nông sản, thịt cá khác cần dùng ớt trong chế biến; thứ hai, khu vực trồng ớt của bạn gần các khu sản xuất sản phẩm sử dụng ớt làm gia vị. Ở trong hai trường hợp này, sản phẩm của bạn sẽ có khả năng cạnh tranh cao nhất khi được sử dụng để chế biến thực phẩm.

Đa phần những trường hợp này chỉ cần lắp đặt thêm bộ phận thái cắt hoặc nghiền ớt để sử dụng trong chế biến. Vì vậy, chi phí đầu tư không quá lớn.

  • Chế biến ớt sấy, ớt bột

Ớt là loại gia vị được ưa chuộng nhưng không phải khu vực nào cũng sử dụng ớt quả và không phải ở đâu cũng trồng – cung cấp loại quả này. Thông thường ớt sẽ được trồng tại một cùng và vận chuyển đi tiêu thụ. Quá trình này không chỉ tốn nhiều chi phí vận chuyển mà cón khiến việc bảo quân trở nên khó khăn, dễ làm hao số lượng và giảm chất lượng.

Vì vậy chế biến ớt thành bột ớt hoặc ớt sấy sẽ giúp bảo quản dễ dàng, tiện lợi trong vận chuyển, dễ tiêu thụ, tránh hao tổn về lượng và chất.

Để chế biến ớt sấy một cách nhanh chóng, chất lượng và tiết kiệm đáng kể thời gian cũng như chi phí, bạn có thể sử dụng dây chuyền sấy thực phẩm. Dây chuyền bao gồm đầy đủ các bước từ rửa sơ chế đến tác dụng nhiệt, nghiền ớt và đóng gói.

So với phương pháp chế biến ớt bột truyên thống, sử dụng máy móc sẽ sản xuất được lượng lớn sản phẩm chất lượng. Đồng thời, giúp công nhân chế biến tránh được tính trạng bị kích ứng da do tiếp xúc với sản phẩm có tính cay, nóng.

  • Chế biến tương ớt

Cùng với bột ớt, tương ớt cũng là một hình thức chế biến ớt quả thành những sản phẩm có thể dễ dàng sử dụng trong chế biến và thưởng thức các món ăn.

Khi sử dụng dây chuyền sản xuất tương ớt, sản phẩm được chế biến có tỉ lệ chính xác nên chất lượng đồng đều, hương vị thơm ngon. Hệ thống sản xuất khép kín đảm bảo chất lượng vệ sinh và an toàn thực phẩm. Dây chuyền khép kín tự động giúp tiết kiệm được chi phí cho nhân công. Đồng thời, phương pháp chế biến sử dụng dây chuyền hiện đại cũng tốn ít thời gian sản xuất và chi phí vận hành.

Áp dụng công nghệ trong chế biến ớt

Khi tính đến sản xuất ớt với sản lượng lớn, người nông dân cũng nên suy nghĩ việc đầu tư hệ thống máy móc công nghệ hiện đại để sản xuất các sản phẩm chất lượng.

Chi phí đầu tư ban đầu cho các dây chuyền có thể không nhỏ nhưng so với lợi ích mà sản phẩm sau cùng có thể đem lại thì khoản tiền này không đáng kể và có khả năng thu hồi nhanh chóng.

Sử dụng một dây chuyền sản xuất sẽ tạo cơ sở vững chắc hơn cho trồng ớt bởi nó tạo hướng đi đầu ra rất tiềm năng cho loại nông sản này.

Mua các dây chuyền chế biến ở đâu?

Tại Nam Phú Thái, bạn có thể tìm thấy dây chuyền đúng theo yêu cầu chế biến nông sản của bạn. Các dây chuyền được cung cấp đảm bảo chất lượng tốt và khả năng vận hành ổn định.

Riêng với ớt, công ty Nam Phú Thái cung cấp hai loại dây chuyền hiện đại bao gồm dây chuyền sản xuất tương ớt và hệ thống sấy thực phẩm sử dụng cho sản xuất bột ớt. Dây chuyền sẽ là giải pháp phù hợp giúp người nông dân tiêu thụ sản lượng ớt với giá trị kinh tế cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!