Dây chuyền thiết bị sơ chế, phân loại, đóng gói trái cây

Đối với trái cây sau khi thu hoạch trước khi phân phối ra thị trường thì luôn cần có công đoạn sơ chế, phân loại và đóng gói. Hiện nay, nước ta dần có hướng xuất khẩu trái cây sang thị trường. Để đáp ứng được nhu cầu xuất khẩu trái cây ngoài việc đạt những tiêu chuẩn chất lượng, kỹ thuật canh tác còn một khâu rất quan trọng đó là sơ chế, phân loại và đóng gói.

Với số lượng lớn trái cây thì sử dụng sức người trong từng công đoạn là điều không khả quan. Dây chuyền thiết bị sơ chế, phân loại, đóng gói trái cây ra đời giúp đỡ cho doanh nghiệp làm việc hiệu quả hơn.

Dây chuyền thiết bị sơ chế, phân loại, đóng gói trái cây

Dây chuyền gồm các thiết bị cơ bản với quy trình hoạt động:

Làm sạch sản phẩm đầu vào

Ở bước đầu tiên của dây chuyền thường có thêm phần thiết bị/ thùng chứa cung cấp trái cây đầu vào được thiết kế tiêu chuẩn phù hợp với các khay nhựa, có hệ thống thủy lực nâng hạ. Phần rửa sạch sản phẩm: két chứa nước, bằng chuyền, chổi, con lăn để cọ, rửa sản phẩm.

Phân loại, tuyển chọn sơ bộ và loại sản phẩm kém chất lượng

Ở phần này thường có các thiết bị băng chuyền, thang vận chuyển, bàn phân loại, người lao động tuyển chọn, loại bỏ các trái cây hư hỏng, kém chất lượng ra khỏi dây chuyền.

Phun phủ hỗn hợp dung dịch bảo quản trái cây

Trái cây tươi sẽ được đi qua bộ phận phun dung dịch bảo quản, giữ tươi, giảm thiểu sự phát triển của các vi sinh, egym,… chiều dày lớp phủ được tính bằng micron, và được phun ở áp lực cao.

Tiếp tới trái cây qua các con lăn có lắp chổi lông, để xoa, chà sát chất phủ trên bề mặt, đảm bảo trái cây được phủ hỗ hợp dung dịch bảo quản được đồng đều (vật liệu của chổi lông này sẽ được chế tạo đặc biệt phù hợp với từng loại trái cây để đảm bảo không làm hư hỏng bề mặt trái cây,…).

Dây chuyền thiết bị sơ chế, phân loại, đóng gói trái cây 1

Làm khô lớp dung dịch bảo quản

Trái cây khi được phủ dung dịch bảo quản được đi qua hệ thống sây khí nóng (mức nhiệt độ, thời gian sản phẩm đi qua được điều chỉnh, xác lập tùy thuộc vào loại dung dịch bảo quản, loại trái cây, …).

Phân loại, kích thước, khối lượng trái cây

Trái cây sẽ được đưa tới hệ thống phân loại tự động theo khối lượng, kích thước, màu sắc, … (được điều khiển bởi 1 máy tính, có phần mềm thông minh) để trái cây được tự động chuyển tới các tuyến, lộ có kích thước, khối lượng, màu sắc, .. khác nhau, chuẩn bị đóng gói.

Đóng gói

Trái cây sẽ được hệ thống dây chuyền tự động đóng gói theo các loại hộp/ thùng khác nhau: hộp nhưa, carton,.. tùy thuộc vào loại trái cây. Hệ thống cũng có thể được lắp thêm các thiết bị dán nhãn thông tin sản phẩm hoặc người vận hành sử dụng máy cầm tay, .. và sản phẩm ở bước này có thể cần bổ sung các bao bì MAP để gia tăng, kiểm soát lượng O2, Co2, .. của sản phẩm – gia tăng thời gian bảo quản…

Làm mát sản phẩm

Trước khi chuyển sản phẩm tới kho lưu giữ hoặc chuyển tới kho trung gian có nhiệt độ làm mát, trung gian trước khi chuyển vào kho lưu giữ hoặc đóng vào container chuẩn bị xuất khẩu và đưa ra thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!