MÁY SẤY LẠNH HOA QUẢ

Các loại hoa quả của nước ta rất đa dạng và tươi ngon, ngoài hướng xuất khẩu và bán trong nước thì ngành công nghiệp chế biến cũng đã tham gia vào với mặt hàng hoa quả sấy dẻo. Đối với khách hàng đang muốn bắt đầu vào làm hoa quả sấy.

Vì sao nên dùng máy sấy lạnh hoa quả mà không phải là tủ sấy nóng?

Nhắc đến sấy thực phẩm thì chắc hẳn sẽ nhiều người biết về phương pháp sấy nóng hơn sấy lạnh. Ở bài viết này, Viễn Đông sẽ đưa ra một vài tiêu chí so sánh giữa hai dòng máy sấy nông sản để khách hàng có thể hiểu được lý do vì sao nên sử dụng máy sấy lạnh hoa quả.

1. Sản phẩm sấy và thành phẩm sau sấy

a. Tủ sấy nóng và tủ sấy lạnh được sử dụng để sấy sản phẩm nào?

Hiện nay, tủ sấy công nghiệp có thể sấy được tương đối nhiều sản phẩm như hoa quả, cơm cháy, nông sản, khô bò…còn tủ sấy lạnh thường chỉ áp dụng trong một số lĩnh vực như sấy trái cây dẻo, hoa làm trà, dược liệu, …. Việc sấy được nhiều loại hơn có thể được coi là một ưu điểm của tủ sấy nóng so với tủ sấy lạnh.

Các dòng máy sấy khô thực phẩm thường dùng để sấy khô. Cùng với đó là rất khó sấy dẻo được còn phương pháp sấy lạnh thường dùng để sấy dẻo nhất là đối với trái cây.

Ví dụ cùng là sấy thơm nhưng khi dùng tủ sấy nóng thì sản phẩm ra sẽ hơi dai, màu không được tự nhiên, khó kiểm soát được độ ẩm, ăn vào miệng hơi rát lưỡi. Còn khi thử sấy bằng tủ sấy lạnh, màu của trái thơm được giữ nguyên bản, độ ẩm đạt được theo yêu cầu người dùng, sản phẩm sẽ dẻo dạng ngọt bùi, không dai, ăn vào không có cảm giác rát lưỡi.

b. Sự khác biệt về sản phẩm sau sấy đến từ đâu?

Sự khác biệt này đến từ nguyên lý hoạt động của hai tủ, nếu tủ sấy nóng có dải nhiệt cao ( từ 50 đến 150ºC) thì nhiệt độ cao nhất của máy sấy lạnh hoa quả chỉ là 50ºC và như chúng ta đều biết dưới tác dụng của nhiệt độ cao thì màu sắc và các chất dinh dưỡng của thực phẩm đều bị biến đổi.

Ngoài ra, do nhiệt nóng khó kiểm soát và có quán tính tăng cao nên dù có điều chỉnh nhiệt độ sấy của tủ ở mức thấp thì nhiệt độ thực tế của tủ vẫn sẽ chênh lệch khá nhiều. Để kiểm soát độ ẩm của sản phẩm sấy, khách hàng chỉ cần cài đặt phần đồng hồ tách nhiệt của máy sấy lạnh hoa quả là thành phẩm sẽ có độ ẩm mong muốn. Trong khi đó, tủ sấy nóng sẽ khó kiểm soát được độ ẩm.

Giả dụ cài đặt độ ẩm là 40% thì sản phẩm ra sẽ không được chuẩn 40% vì độ ẩm khi ấy tủ đo là độ ẩm không khí. Vì khách không quan sát được bề mặt sản phẩm nên nếu để lâu hơn thì sản phẩm sẽ bị khô còn lấy ra sớm thì sản phẩm lại chưa đạt độ ẩm mong muốn. Chính vì đồng hồ đo độ ẩm không có ý nghĩa nhiều đối với tủ sấy nóng nên hiện đã được cắt bỏ.

2. Nguyên lý hoạt động và thời gian sấy

Tủ sấy nóng sẽ làm nóng trực tiếp không khí đưa vào còn máy sấy lạnh sẽ tách ẩm phần hơi nước ra trước, chỉ còn lại không khí khô rồi mới làm nóng không khí đưa vào sấy, việc tách hơi nước giúp hạn chế được độ ẩm mà tủ phải sấy.

Hiện nay những dòng lò sấy công nghiệp được Takudo thiết kế là dạng tủ xoay, còn tủ sấy lạnh là dạng khay tĩnh. Với đặc điểm thiết kế này thì tủ sấy nóng sẽ giúp sấy đều hơn so với tủ sấy lạnh.

Về thời gian sấy, do nhiệt độ sấy cao hơn nên tủ sấy nóng sẽ có thời gian sấy nhanh hơn so với tủ sấy lạnh. Tùy vào từng sản phẩm sấy, thời gian sấy của tủ sấy nóng khoảng 6 đến 8h còn của máy sấy lạnh hoa quả là 10 đến 15h nhưng chất lượng sản phẩm ra sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, có một lưu ý nhỏ dành cho khách hàng đó là tủ sấy nóng nếu cài đặt nhiệt độ cao để sấy nhanh hơn trong khi lượng hơi nước được hút ra ngoài không kịp thì phần hơi nước đó sẽ làm ẩm ngược trở lại sản phẩm sấy. Điều này không những không làm sấy nhanh hơn mà còn mất nhiều thời gian hơn.

error: Content is protected !!