Bảo quản lạnh rau, quả

  1. Những nguyên nhân gây hư hỏng rau, quả

  • Do sự phát triển và hoạt động liên tục của các vi sinh vật
  • Côn trùng, các loại gặm nhấm và các loại động vật khác
  • Sự hoạt động của các enzym có sẵn trong các loại rau quả
  • Sự thay đổi của các yếu tố vật lý như thời tiết, môi trường

     2. Bảo quản lạnh rau, quả

  • Bảo quản lạnh: đây là phương pháp bảo quản khá phổ biển hiện nay. Với phương pháp bảo quản này có thể ngăn chặn hoặc làm dừng sự phát triển của các loại vi sinh vật, nấm gây hại cho rau củ. Để sử dụng phương pháp này thì có thể dùng kho lạnh hoặc tủ lạnh để bao quản.

Có 2 phương pháp bảo quản lạnh

  • Bảo quản trong kho lạnh nhiệt độ mát: Nhiệt độ bảo quản của kho mát bảo quản thường là +2 đến +10 độ C. Với nhiệt độ này sẽ giúp rau, quả có thể tăng thời gian bảo quản trong một thời gian dài mà vẫn đảm bảo độ tươi ngon của rau quả. Mỗi loại rau quả sẽ có dải nhiệt độ bảo quản khác nhau để duy trì độ tươi ngon. Hình thức bảo quản này phù hợp cho các loại rau lá dễ bị dập nát và hư hỏng trong thời gian ngắn.

Bảng nhiệt độ của một số loại rau quả như sau


Chi phí lắp 1 kho bảo quản mát

Đối với một kho bảo quản mát thì chi phí lắp phụ thuộc vào thể tích chứa sản phẩm của kho. Trung bình 6m3 của kho sẽ chứa được khoảng sẽ bảo quản được 2-3 tấn hàng nông sản và chi phí để lắp cho một kho đó có giá giao động là từ 50-60 triệu đồng (tùy địa điểm lắp đặt). Đây là mức chi phí không phải quá cao đối với các hộ kinh doanh cá thể, hay các công ty kinh doanh về hàng nông sản.

Bảng giá tham khảo lắp đặt một số kho tại các tỉnh

Đây là mức chi phí cho những kho lắp theo đúng tiêu chuẩn của một kho bảo quản nông sản. Vì hiện nay có rất nhiều mức giá khác nhau tùy thuộc vào chất lượng vật tư cũng như các dịch vụ lắp đặt khác.

  • Bảo quản rau quả bằng kho đông lạnh: Đây là hình thức bảo quản cũng khá phổ biến, nhiệt độ bảo quản kho này thường là từ âm 5 độ. Mô hình bảo quản này thì hiện nay ít được áp dụng và chỉ phù hợp với một số loại rau quả như cấp đông một số loại quả bơ, xoài…

Công ty cổ phần công nghiệp lạnh Nam Phú Thái

Địa chỉ: LK2, khu đô thị CT6, Xa La, Hà Đông, Hà Nội

Hotline/Zalo: 0932266758

error: Content is protected !!