So sánh chi phí thu hoạch bằng sức lao động so với máy móc

Trong thực tế, chi phí đầu tư cho thu hoạch bằng sức lao động và máy móc khó có thể đánh giá hoàn toàn chính xác do hai bên khác nhau ở nhiều phương diện. Nhưng bà con vẫn nên cân nhắc và tiến hành so sánh thử chi phí  và lợi ích hai phương pháp này đem lại để đưa ra lựa chọn cuối cùng.

So sánh hiệu quả làm việc

          Về mặt chất lượng sản phẩm thu hoạch

Thu hoạch bằng máy móc làm các loại nông sản được thu hoạch đúng cách, hạn chế dập nát. Các sản phẩm có chất lượng thu hoạch đồng đều, được loại bỏ sạch những bộ phận không cần thiết khác.

Thu hoạch bằng sức lao động phổ thông thì chất lượng thu hoạch không được đồng đều. Với các loại củ quả thu hoạch kiểu truyền thống dễ làm xảy ra tình trạng dập nát hoặc cắt phải củ quả. Với các loại nông sản khác thì vị trí cắt thu hoạch có thể không được chính xác hoàn toàn.

          Về tốc độ thu hoạch

Máy thu hoạch có tốc độ nhanh nhưng chỉ duy trì ổn định ở một mức. Điều này giúp việc thu hoạch diễn ra nhanh chóng và thuận tiện. Tuy nhiên, trong những trường hợp cần thiết, bà con nông dân không có biện pháp nào để đẩy nhanh tốc độ này.

Tốc độ thu hoạch của từng người lao động tất nhiên công cao, nhưng hoàn toàn có thể bù đắp bằng việc thuê nhiều lao động cùng làm trong cùng một khoảng thời gian.

          Sau thu hoạch

Các loại máy móc sau khi thu hoạch thì nông sản được chất tập trung lại một địa điểm. Với những máy móc thuộc một dây chuyền thu hoạch hoàn chỉnh việc bạn cần làm sẽ chỉ là vận chuyển nông sản đến địa điểm khác. Việc sắp xếp lại hàng hóa và vận chuyển chủ yếu được thực hiện sau khi hoàn tất thu hoạch.

Nếu nông sản được thu hoạch bằng phương pháp thủ công thì việc xếp hàng sẽ được tiến hành đồng thời và vận chuyển đi tiêu thụ ngay khi đạt đến một mức nào đó.

So sánh chi phí thu hoạch

          Mức chi phí

Đầu tư ban đầu cho một dây chuyền thu hoạch sẽ tốn một khoản chi phí tương đối lớn. Tùy loại nông sản và các máy móc được dùng để hoàn thiện một dây chuyền hoàn chỉnh, giá của dây chuyền cũng sẽ không giống nhau. Nhưng dây chuyền máy móc lại có tuổi thọ cao, đồng nghĩa với việc mỗi năm số tiền thực tế chi cho việc thu hoạch rất nhỏ và chủ yếu là chi phí cho xăng dầu.

Thuê lao động thu hoạch bằng phương pháp truyền thống tùy từng loại nông sản sẽ mất 200.000  – 300.000 đồng/ người/ ngày. Nếu vào đợt thu hoạch thiếu nhân công hoặc thu hoạch vào thời điểm trước Tết chi phí bỏ ra sẽ tăng cao hơn và có thể không tìm đủ người. Mức chi phí này nhân lên với số người và số ngày cũng không phải con số nhỏ.

Chi phí ban đầu của máy móc lớn hơn nhưng tính về lâu dài thì tổng chi phí sử dụng lại tương đương, thâm chí là rẻ hơn.

          Cân nhắc trước khi đưa ra quyết định

Mức chi phí bỏ ra không phải là yếu tố duy nhất cần dựa vào để đưa ra quyết định cuối cùng. Việc đó sẽ bao gồm cả những khía cạnh khác như:

  • Hiệu quả làm việc: Đánh giá chi phí bỏ ra và hiệu quả đem lại để thấy giá trị thực tế mà phương pháp đó đem lại.
  • Khả năng huy động vốn: Không phải bà con nông dân nào cũng có sẵn tiền để hoàn toàn chủ động trong lựa chọn hình thức thu hoạch. Nếu không có khả năng tìm được nguồn tiền đầu tư cho máy móc thì thuê nhân công sẽ là lựa chọn phù hợp
  • Thời gian thu hoạch: Nông sản cần được thu hoạch khi đạt đến độ chín nhất định sẽ cần được thu hoạch để đạt chất lượng. Khoảng thời gian này ở từng loại nông sản dài ngắn khác nhau. Căn cứ vào thời gian này để chọn được phương án thu hoạch đám ứng đúng nhu cầu được để ra.
  • Kế hoạch dài hạn: Nếu bà con nông dân có kế hoạch duy trì và phát triển việc trồng loại nông sản đó thì việc đầu tư cho máy móc sẽ là giải pháp đem đến nhiều lợi đáng kế hơn

Mua dây chuyền thu hoạch ở đâu?

Dây chuyền thu hoạch tại Nam Phú Thái đảm bảo chất lượng và hiệu quả cho việc thu hoạch. Dây chuyền có đầy đủ các công đoạn thích hợp cho từng loại nông sản khác nhau tùy theo nhu cầu từ khách hàng. Đồng thời, sản phẩm cũng được bán với giá cạnh tranh nhất, giúp bà con giảm được nỗi lo chi phí đầu tư khi chuyển đổi sử dụng máy móc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!