Ưu điểm nổi bật của máy sấy lạnh

  1. Tính an toàn cao.

Máy sấy lạnh thường sử dụng nhiệt độ thấp và được thiết kế bởi những nhà sản xuất chuyên nghiệp các thiết bị có tính an toàn cao nên ít xẩy ra chập cháy dẫn đến hỏa hoạn. Hơn nữa máy sấy lạnh không làm cháy sản phẩm như máy sấy nóng dẫn đến cháy lan ra thiết bị, nhà xưởng.

  1. Máy sấy lạnh không làm chín hạt.

Đây là ưu điểm của máy sấy lạnh trong việc sấy hạt giống. Do đó máy sấy lạnh được áp dụng trong các hợp tác xã giống cây trồng để sấy hạt giống như thóc giống, ngô giống. Nhờ việc sấy lạnh mà độ ẩm trong hạt giống được giữ ổn định, đồng đều do đó giống để được lâu hơn. Sấy lạnh không làm mất thành phần có trong hạt nhờ đó mà tỷ lệ nẩy mầm đạt trên 90% thậm chí có những lại hạt có thể nẩy mầm đạt 100%.

Các hạt như cafe, maca khi dùng công nghệ sấy lạnh thì hạt sau sấy chỉ bị hút ẩm đi mà không bị cháy do đó hạt được bảo quản lâu hơn, trước khi mang đi sử dụng mới mang ra xay. Dẫn đến sản phẩm có tuổi thọ cao, có thể xuất khẩu đi các nước mà cần thời gian vận chuyển lâu. Sản phẩm trước khi đem sử dụng mới mang ra chế biến nên sản phẩm sẽ thơm ngon hơn, màu sắc hương vị tốt hơn. Ví dụ như cafe rang là dùng công nghệ sấy lạnh.

  1. Máy sấy lạnh sử dụng vòng tuần hoàn kín ít tổn thất nhiệt.

Máy sấy lạnh sử dụng phương pháp ngưng tụ nên thành phần của vật cần sấy gần như không bị mất đi mà chỉ tách mỗi nước đi nên hiệu suất thu hồi của máy sấy lạnh cao hơn rất nhiều so với máy sấy nóng.

  1. Không làm mất màu mất mùi mất vị, giá trị dinh dưỡng

Do máy sấy lạnh sấy ở nhiệt độ gần bằng nhiệt độ môi trường, sử dụng chu trình khép kín do điều kiện này gần như là điều kiện lý tưởng của môi trường nên máy sấy lạnh không làm mất màu, mất mùi mất vị sản phẩm như máy sấy nóng.

  1. Máy sấy lạnh tiết kiệm điện đến 80%

Máy sấy lạnh sử dung bơm nhiệt nên chỉ sử dụng điện để chạy bơm để nén khí và sử dụng quạt để hút và đẩy không khi còn năng lượng để sấy được lấy từ môi trường xung quanh. Do đó lượng điện để chạy quạt và bơm chỉ mất khoảng 20% so với năng lượng để sấy. Ngoài ra máy sấy lạnh sử dụng chu trình tuần hoàn kín nên khí nóng được tuần hoàn và sử dụng lại chỉ tách mỗi ẩm ra ngoài.

  1. Tuổi thọ máy sấy lạnh cao

Máy sấy lạnh làm việc ở nhiệt độ thấp do đó ít làm ô xi hóa khay sấy và vỏ máy và các chi tiết máy hơn. Vì vậy tuổi thọ máy sấy lạnh sẽ cao hơn tuổi thọ máy sấy nóng.

  1. Máy sấy lạnh áp dụng nhiều trong công nghiệp.

Do tiêu thụ điện ít dẫn đến việc đầu tư trạm điện, đường dây, cáp, thang máng cáp, diện tích nhà xưởng, thiết bị cứu hỏa… ít hơn rất nhiều so với sấy nóng. Do đó dẫn đến tổng vốn đầu tư của dây chuyền sấy lạnh có khi còn rẻ hơn dây chuyền sấy nóng, đặc biết sản lượng càng lớn thì càng rẻ.

  1. Xin giấy phép dự án dễ hơn

Do máy sấy lạnh thân thiện với môi trường, ít xẩy ra cháy nổ, tiêu thụ điện ít hơn nên việc xin giấy phép đầu tư, giấy phép tác động môi trường sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với công nghệ sấy nóng.

error: Content is protected !!